sóng âm

H

haidang001_b52

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1:một ống sáo 1 đầu kín,1 đầu hở.biết ống sáo phát ra âm to nhất với 2 giá trị tần số của 2 họa âm liên tiếp là 150Hz,250Hz.tần số âm nhỏ nhất gấy cộng hưởng khi để hở cả 2 đầu là?.
câu2:ống culitgiow có Uak=12000v,phát ra tia X có bước sóng ngắn nhất là lamda.để có tia X cứng hơn,có lamda1=lamda/1,5 .thì Uak=? các bạn giúp mình vs,mình đang cần gấp,nhớ hướng dẫn t chi tiết nhé
 
Last edited by a moderator:
C

canmongtay

Chào bạn...mình giúp bn như sau:
Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi trong ống có sóng dừng
Điều kiện để có sóng dừng là:
l=(2k+1).lamda/4
[TEX] lamda= \frac{4l}{2k+1}[/TEX]
[TEX] f=\frac{v}{lamda}= \frac{(2k+1).v}{4l}[/TEX]
Ứng vs 2 tần số liên tiếp thì ứng với 2 giá trị của k liên tiếp
[TEX]\Rightarrow f2-f1= \frac{2v}{4l}[/TEX]
Lại có tần số âm nhỏ nhất ứng vs k=0
[TEX]\Rightarrow fo=\frac{v}{4l}= \frac{f2-f1}{2}=\frac{250-150}{2}=50[/TEX]
Chúc học tốt!
 
C

canmongtay

Giúp bn tiếp bài 2 nhé!;)
Gọi lamda ứng với hiệu điện thế UAK
lamda 1 ứng với hiệu điện thế U1AK
Ta có:
[TEX] eU(AK)=\frac{hc}{lamda}[/TEX]
[TEX] eU1(AK)=\frac{hc}{lamda1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{U(AK)}{U1(AK)}= \frac{lamda1}{lamda}[/TEX]
Mà lamda=1,5lamda1
Thay vào ta dc: U1(AK)=1,5U(AK)
Chúc học tốt!
 
Last edited by a moderator:
H

haidang001_b52

Chào bạn...mình giúp bn như sau:
Hiện tượng cộng hưởng xảy ra khi trong ống có sóng dừng
Điều kiện để có sóng dừng là:
l=(2k+1).lamda/4
[TEX] lamda= \frac{4l}{2k+1}[/TEX]
[TEX] f=\frac{v}{lamda}= \frac{(2k+1).v}{4l}[/TEX]
Ứng vs 2 tần số liên tiếp thì ứng với 2 giá trị của k liên tiếp
[TEX]\Rightarrow f2-f1= \frac{2v}{4l}[/TEX]
Lại có tần số âm nhỏ nhất ứng vs k=0
[TEX]\Rightarrow fo=\frac{v}{4l}= \frac{f2-f1}{2}=\frac{250-150}{2}=50[/TEX]
Chúc học tốt!

t nghĩ âm có f min thì k=1 chứ cậu,vì người ta hỏi trên 2 đầu tự do mà:-?
 
C

canmongtay

t nghĩ âm có f min thì k=1 chứ cậu,vì người ta hỏi trên 2 đầu tự do mà:-?

Cậu có thể đọc thêm bài thực hành số 2 trong SGK vật lý nâng cao, trong phần cơ sở lý thuyết để hiểu rõ vấn đề này .....khi làm dạng bài này dễ nhầm lẫn vì nghĩ 2 đầu cùng hở nhưng thực chất là 1 đầu kín, 1 đầu hở và l=m.lamda/4 và nhỏ nhất khi k=0
 
Top Bottom