Vật lí 12 Sóng âm và siêu âm

htnthuy02@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2020
3
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Sóng siêu âm có thể được sử dụng để do tốc độ của máu chảy trong động mạch và tĩnh mạch. Giải thích làm như nào?

2. Tại một điểm A nằm cách xa nguồm âm O ( coi như 1 nguồn điểm ) một khoảng cách OA = 1m độ to của âm là L = 90dB .Biết ngưỡng nghe của âm đó là I = 10^-10 W/m^2..
a. Tính cường độ âm đó tại A.
b. Tính cường độ và độ to của âm đó tại điểm B , nằm trên đường OA và cách O 1 khoảng OB = 100m. Coi như môi trường hoàn toàn không hấp thụ âm.
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
1. Sóng siêu âm có thể được sử dụng để do tốc độ của máu chảy trong động mạch và tĩnh mạch. Giải thích làm như nào?

2. Tại một điểm A nằm cách xa nguồm âm O ( coi như 1 nguồn điểm ) một khoảng cách OA = 1m độ to của âm là L = 90dB .Biết ngưỡng nghe của âm đó là I = 10^-10 W/m^2..
a. Tính cường độ âm đó tại A.
b. Tính cường độ và độ to của âm đó tại điểm B , nằm trên đường OA và cách O 1 khoảng OB = 100m. Coi như môi trường hoàn toàn không hấp thụ âm.
1.
Đầu tiên, sóng siêu âm có tần số f được truyền vào trong khu vực cần đo thông qua một đầu dò, sau đó, sẽ có sóng phản xạ có tần số f0 từ hồng cầu bật ngược trở lại đầu dò. Do hồng cầu di chuyển trong mạch máu nên xảy ra hiệu ứng Doppler:
f0=vf/(v+v0) (với v0 là vận tốc của hồng cầu (là tốc độ của máu), v là vận tốc sóng trong môi trường)
Từ đó ta tìm dc v0
2.
a.
Áp dụng: L=log(I/I0)(B)=10lg(I/I0)(dB). Với L=90(dB),I0=10^-10(W/m^2)=>I
b.
Xét L(B)-L(A)=10log((I(B)/I0)/(I(A)/I0))=10log(I(B)/I(A))=10log((P/S(A))/(P/S(B)))(dB)
Do nguồn âm là nguồn điểm=>Âm được truyền đi tại mọi điểm trên một mặt cầu là xác định
=>S=4.pi.d^2
=>L(B)-L(A)=10log(d(A)^2/d(B)^2)=20log(d(A)/d(B))
Áp dụng:L(A)=90(dB),d(A)=OA=1m, dB=OB=100m=>L(B)=?=>I(B)=?
 

htnthuy02@yahoo.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng năm 2020
3
1
6
1.
Đầu tiên, sóng siêu âm có tần số f được truyền vào trong khu vực cần đo thông qua một đầu dò, sau đó, sẽ có sóng phản xạ có tần số f0 từ hồng cầu bật ngược trở lại đầu dò. Do hồng cầu di chuyển trong mạch máu nên xảy ra hiệu ứng Doppler:
f0=vf/(v+v0) (với v0 là vận tốc của hồng cầu (là tốc độ của máu), v là vận tốc sóng trong môi trường)
Từ đó ta tìm dc v0
2.
a.
Áp dụng: L=log(I/I0)(B)=10lg(I/I0)(dB). Với L=90(dB),I0=10^-10(W/m^2)=>I
b.
Xét L(B)-L(A)=10log((I(B)/I0)/(I(A)/I0))=10log(I(B)/I(A))=10log((P/S(A))/(P/S(B)))(dB)
Do nguồn âm là nguồn điểm=>Âm được truyền đi tại mọi điểm trên một mặt cầu là xác định
=>S=4.pi.d^2
=>L(B)-L(A)=10log(d(A)^2/d(B)^2)=20log(d(A)/d(B))
Áp dụng:L(A)=90(dB),d(A)=OA=1m, dB=OB=100m=>L(B)=?=>I(B)=?
câu 2 đáp án là a. 0,1 b. 10^-5 đúng hong bạn ?
 
Top Bottom