Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
I.Sóng âm:
+Sóng âm là sóng cơ lan truyền trong môi trường vật chất (rắn, lỏng, khí). Sống âm không truyền được trong chân không.
+Phân Loại:
-Hạ âm:0Hz-16Hz
-Âm nghe được 16Hz-20000Hz
-Siêu âm: >20000Hz
+Tốc độ truyền âm phụ thuộc vào tính chất của môi trường (bản chất, tính đàn hồi, mật độ, nhiệt độ, ..). Nói chung tốc độ âm trong chất rắn lớn hơn trong chất lỏng, trong chất lỏng lớn hơn trong chất khí: vrắn > vlỏng> vkhí.
II.Ứng dụng đời sống:
-Ứng dụng sóng siêu âm trong kiểm tra khuyết tật cơ khí
-Ứng dụng của sóng siêu âm trong y tế
-Ứng dụng sóng siêu âm trong thám hiểm
...
Ba ứng dụng cơ bản trên mình sẽ đề cập sau.Bây giờ sẽ phần ứng dụng sóng âm với các bài toán thực tế ví dụ:Tính khoảng cách từ mình tới nơi sét đánh,tính độ sâu của giếng nước hay tính chiều sâu của hang
+Tính khoảng cách từ mình tới nơi phát ra sét:
ví dụ:Bạn A đứng ở hiên nhìn thấy chớp và sau đó 2,5s nghe thấy tiếng sét đánh.Hỏi sét đánh cách bạn An bao xa?(c=3.10^8(m/s) v truyền âm trong không khí=340m/s)
Giải:
Giả sử bạn An cách chỗ sét đánh h(m)
thì thời gian bạn An nhìn thấy tia sét là h/(3.10^8)
..........................An nghe thấy tiếng sét là h/340
ta có h/340-h/(3.10^8)=2,5(s)
=>h=850m
vậy chỗ đánh sét cách nơi An đứng 850m
+Tính độ sâu của giếng nước:
Ví dụ: Bạn B thả viên đá từ miệng giếng xuống giếng cạn nước.Sau 2,5s bạn B nghe thấy tiếng sỏi chạm đất.Hỏi giếng sâu bao nhiêu m(biết v truyền âm trong kk=340m/s)
Giải:
2,5s=thời gian viên sỏi rơi tự do chạm tới đáy giếng + thời gian âm thanh từ đáy giếng truyền tới tai người
Gọi h là độ sâu của giếng(m)
Thời gian viên sỏi rơi tự do là căn 2h/g
thời gian âm thanh dội ngược đến tai người là h/340
ta có:
căn h/5 + h/340=2,5
=> h=29,14(m)
+Tính chiều sâu của hang:
Ví dụ: Bạn C đứng ở cửa Hang hét lớn vào trong hang sau 3,5s nghe thấy âm thanh của mình dội ngược lại.Hỏi Hang sâu bao nhiêu mét(giả sử hang không có vật cản và âm truyền thẳng tới cuối hang)
Giải
3,5s=Âm thanh của C đi đến cuối hang + Âm thanh của C đi từ cuối hang đội ngược lại
Giải sử độ sâu của hang là L(mét)
thì L/340+L/340=3,5
=> L=3,5.170=595m
p/s:3 bài ví dụ trên rất hay nhưng cũng chỉ mang tính chất lý thuyết là nhiều khi áp dụng vào đời sống thực tế có thể có sai sot đôi chút do tác động của môi trường
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tham khảo !!!Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn
+Sóng âm là sóng cơ lan truyền trong môi trường vật chất (rắn, lỏng, khí). Sống âm không truyền được trong chân không.
+Phân Loại:
-Hạ âm:0Hz-16Hz
-Âm nghe được 16Hz-20000Hz
-Siêu âm: >20000Hz
+Tốc độ truyền âm phụ thuộc vào tính chất của môi trường (bản chất, tính đàn hồi, mật độ, nhiệt độ, ..). Nói chung tốc độ âm trong chất rắn lớn hơn trong chất lỏng, trong chất lỏng lớn hơn trong chất khí: vrắn > vlỏng> vkhí.
II.Ứng dụng đời sống:
-Ứng dụng sóng siêu âm trong kiểm tra khuyết tật cơ khí
-Ứng dụng của sóng siêu âm trong y tế
-Ứng dụng sóng siêu âm trong thám hiểm
...
Ba ứng dụng cơ bản trên mình sẽ đề cập sau.Bây giờ sẽ phần ứng dụng sóng âm với các bài toán thực tế ví dụ:Tính khoảng cách từ mình tới nơi sét đánh,tính độ sâu của giếng nước hay tính chiều sâu của hang
+Tính khoảng cách từ mình tới nơi phát ra sét:
ví dụ:Bạn A đứng ở hiên nhìn thấy chớp và sau đó 2,5s nghe thấy tiếng sét đánh.Hỏi sét đánh cách bạn An bao xa?(c=3.10^8(m/s) v truyền âm trong không khí=340m/s)
Giải:
Giả sử bạn An cách chỗ sét đánh h(m)
thì thời gian bạn An nhìn thấy tia sét là h/(3.10^8)
..........................An nghe thấy tiếng sét là h/340
ta có h/340-h/(3.10^8)=2,5(s)
=>h=850m
vậy chỗ đánh sét cách nơi An đứng 850m
+Tính độ sâu của giếng nước:
Ví dụ: Bạn B thả viên đá từ miệng giếng xuống giếng cạn nước.Sau 2,5s bạn B nghe thấy tiếng sỏi chạm đất.Hỏi giếng sâu bao nhiêu m(biết v truyền âm trong kk=340m/s)
Giải:
2,5s=thời gian viên sỏi rơi tự do chạm tới đáy giếng + thời gian âm thanh từ đáy giếng truyền tới tai người
Gọi h là độ sâu của giếng(m)
Thời gian viên sỏi rơi tự do là căn 2h/g
thời gian âm thanh dội ngược đến tai người là h/340
ta có:
căn h/5 + h/340=2,5
=> h=29,14(m)
+Tính chiều sâu của hang:
Ví dụ: Bạn C đứng ở cửa Hang hét lớn vào trong hang sau 3,5s nghe thấy âm thanh của mình dội ngược lại.Hỏi Hang sâu bao nhiêu mét(giả sử hang không có vật cản và âm truyền thẳng tới cuối hang)
Giải
3,5s=Âm thanh của C đi đến cuối hang + Âm thanh của C đi từ cuối hang đội ngược lại
Giải sử độ sâu của hang là L(mét)
thì L/340+L/340=3,5
=> L=3,5.170=595m
p/s:3 bài ví dụ trên rất hay nhưng cũng chỉ mang tính chất lý thuyết là nhiều khi áp dụng vào đời sống thực tế có thể có sai sot đôi chút do tác động của môi trường
Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tham khảo !!!Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn