Hóa 10 SO2

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho V lít SO2 đktc tác dụng với 1 lít dung dịch NaOH 0,15M thì thu được 11,5 gam muối. Giá trị V là:
2. Cho V lít khí SO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn vào 300ml dung dịch NaOH 1M. Dung dịch thu được sau phản ứng chứa 16,6g chất tan. Giá trị của V là:
3. Dẫn V lít (đktc) khí SO2 vào dung dịch Ba(OH)2 thấy xuất hiện 21,7gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, phần nước lọc còn lại đem đun nóng thì thu thêm 21,7 gam kết tủa nữa. Giá trị của V là
 
  • Like
Reactions: giangha13062013

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
1) nNaOH= 0.15(mol)
Xét chỉ tạo muối NaHSO3
=> nNaHSO3= 0.15(mol)
=> mNaHSO3= 15.6(g) > 11.5(1)
Xét chỉ tạo muối Na2SO3
=> nNa2SO3= 0.075(mol)
=> mNa2SO3= 9.45(g) < 11.5(g)(2)
(1)(2) => tạo muối NaHSO3 và Na2SO3
NaOH + SO2 --> NaHSO3
a.............a..............a
2NaOH + SO2 --> Na2SO3 + H2O
2b..............b.............b
=> nNaOH= a + 2b= 0.15(mol)
m(Muối)= 104a + 126b= 11.5
=> a=0.05, b=0.05
=> nSO2= a + b= 0.1 => V
2) Tương tự
3) SO2 + Ba(OH)2 --> BaSO3 + H2O(1)
2SO2 + Ba(OH)2 --> Ba(HSO3)2(2)
Ba(HSO3)2 --to--> BaSO3 + SO2 + H2O(3)
nBaSO3(1)= 0.1(mol)
nBaSO3(3)= 0.1(mol) => nBa(HSO3)2(2)= 0.1(mol)
=> nSO2(2)= 0.2(mol)
=> nSO2= nSO2(1) + nSO2(2)= 0.3(mol)
=> V
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
1. Cho V lít SO2 đktc tác dụng với 1 lít dung dịch NaOH 0,15M thì thu được 11,5 gam muối. Giá trị V là:
nNa2SO3=x;nNaHSO3=y
-->nNaOH=2x+y=0,15
mMuối=126x+104y=11,5
-->x=y=0,05 -->V=2.24l
3. Dẫn V lít (đktc) khí SO2 vào dung dịch Ba(OH)2 thấy xuất hiện 21,7gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, phần nước lọc còn lại đem đun nóng thì thu thêm 21,7 gam kết tủa nữa. Giá trị của V là
nBaSO3=0,1
nBa(HSO3)2=nBaSO3<Đun>=0,1
BT S-->nSO2=0,3 -->V=6,72l
nNaOH= 0.15(mol)
Xét chỉ tạo muối NaHSO3
=> nNaHSO3= 0.15(mol)
=> mNaHSO3= 15.6(g) > 11.5(1)
Xét chỉ tạo muối Na2SO3
=> nNa2SO3= 0.075(mol)
=> mNa2SO3= 9.45(g) < 11.5(g)(2)
Thừa, đặt mol cho muối cái nào không có thì mol=0
 
  • Like
Reactions: giangha13062013
Top Bottom