Hóa 8 SO2 và SO3

Lê Phan Thanh Trúc

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2019
67
84
36
18
Quảng Nam
THCS Lê Lợi

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Đặt số mol của 2 khí [TEX]SO_2, SO_3[/TEX] lần lượt là [TEX]a[/TEX] và [TEX]b[/TEX]. Ta có:
Khối lượng từng thành phần trong [TEX]a[/TEX] mol khí [TEX]SO_2[/TEX] là:
[TEX]m_{S_1}=32a[/TEX]
[TEX]m_{O_1}=2 \times 16a= 32a[/TEX]
Khối lượng thành phần trong [TEX]b[/TEX] mol khí [TEX]SO_3[/TEX] là:
[TEX]m_{S_2}=32b[/TEX]
[TEX]m_{O_2}=3 \times 16b= 48b[/TEX]
Ta lại có: [TEX]m_{S_1}+m_{S_2} = m_{S} \Leftrightarrow 32a+32b=2,4 (g)[/TEX] (1)
[TEX]m_{O_1}+m_{O_2} = m_{O} \Leftrightarrow 32a+48b=2,8 (g)[/TEX] (2)
Lấy (2) trừ (1) ta còn lại [TEX]16b=0,4(g)[/TEX].
[TEX]b=\frac{0,4}{16}= 0,025(mol)[/TEX]
Thế giá trị của [TEX]b[/TEX] vào (1):
[TEX]32a+32 \times 0,025 = 2,4 \Rightarrow a= \frac{2,4 - 32 \times 0,025}{32} = 0,05 (mol)[/TEX]
Tỉ số số mol của 2 khí [TEX]SO_2, SO_3[/TEX] trong hỗn hợp là [TEX]\frac{a}{b}=\frac{0,05}{0,025}=2[/TEX]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
cho mình hỏi:
trong một bình người ta trộn 2 khí SO2 và SO3. Khi phân tích thì thấy có 2,4g lưu huỳnh và 2,8g oxi.Tính tỉ số mol SO2 và SO3 trong hỗn hợp.

Mol S = 2,4/32 = 0,075
Mol O = 2,8/16 = 0,175
SO2 a mol, và SO3 b mol
Bảo toàn mol O: 2a + 3b = 0,175
Bảo toàn mol S: a + b = 0,075
=> a = 0,05 và b = 0,025
Mol SO2 : mol SO3 = 2 : 1
 
Top Bottom