Hóa 10 So2 tác dụng với kiềm

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Hấp thụ 0,15 mol SO2 vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 1,2 M.Tính nồng độ mol của chất tan trong dung dịch sau phản ứng

Mình nghĩ là có 3TH

TH1: chỉ tạo muối trung hòa -> loại
TH2: chỉ tạo muối axit -> loại
TH3: tạo 2 muối
Viết pt
Gọi nBaSO3, n Ba(HSO3)2 lad a,b (mol)
BT-S: x+2y= 0,15
BT-Ba: x+y= 0,12
--> x= 0,09mol
y= 0,03 mol
--> Chất tan sau pư là Ba(HSO3)2, V sau = V trc = 100ml
--> CM của Ba(HSO3)2 là 0,09: 0,1= 0,9 M

( Mình nghĩ thế á...)_gh__Pp_:p
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
21
Thanh Hóa
THPT NL
Hấp thụ 0,15 mol SO2 vào 100ml dung dịch Ba(OH)2 1,2 M.Tính nồng độ mol của chất tan trong dung dịch sau phản ứng
Mình nghĩ là có 3TH

TH1: chỉ tạo muối trung hòa -> loại
TH2: chỉ tạo muối axit -> loại
TH3: tạo 2 muối
Viết pt
Gọi nBaSO3, n Ba(HSO3)2 lad a,b (mol)
BT-S: x+2y= 0,15
BT-Ba: x+y= 0,12
--> x= 0,09mol
y= 0,03 mol
--> Chất tan sau pư là Ba(HSO3)2, V sau = V trc = 100ml
--> CM của Ba(HSO3)2 là 0,09: 0,1= 0,9 M

( Mình nghĩ thế á...)_gh__Pp_:p
Không cần phải xét 3 TH đâu bạn bài này có số mol của kiềm và của SO2 rồi ta sẽ tìm được tỉ lệ nSO2/nBa(OH)2=0,15/0,12= 1,25 nên tạo ra 2 muối nhé
 
Top Bottom