Hóa 10 SO2 tác dụng với dung dịch kiềm

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho V(lít) SO2 tác dụng hết với m(g) dung dịch KOH 2,94% thu được dung dịch A . Cho từ từ dung dịch HCl 0,3M vào A thấy khi hết 200ml bắt đầu có khí thoát ra và thu được dung dịch B. Thêm tiếp Ca(OH)2 dư vào B thu được 18g kết tủa. Tính m, V
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
K2SO3 + 2HCl --> 2KCl + H2O + SO2
-0,03------0,06
2KHSO3 + Ca(OH)2 --> CaSO3 + K2CO3 + 2H2O
---0,3---------------------------0,15
K2SO3 + SO2 + H2O --> 2KHSO3
-0,15------0,15--------------------0,3
2KOH + SO2 --> K2SO3
-0,36-----0,18---------0,18
--> nSO2 = 0,33 --> VSO2 = 7,392 lít
mKOH = 0,36.56 = 20,16 --> mdd = 685,714 (g)
 

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
K2SO3 + 2HCl --> 2KCl + H2O + SO2
-0,03------0,06
2KHSO3 + Ca(OH)2 --> CaSO3 + K2CO3 + 2H2O
---0,3---------------------------0,15
K2SO3 + SO2 + H2O --> 2KHSO3
-0,15------0,15--------------------0,3
2KOH + SO2 --> K2SO3
-0,36-----0,18---------0,18
--> nSO2 = 0,33 --> VSO2 = 7,392 lít
mKOH = 0,36.56 = 20,16 --> mdd = 685,714 (g)
sai nha :)
-PTHH:K2SO3+HCl----->KCl+KHSO3
---------0,06-----0,06
KHSO3+HCl----->KCl +H20+SO2
0--------0--0--------0--------0----0
Bảo toàn S---->nSO2=nCaSO3=0,15----->V=3,36l
-Bảo toàn K---->nKOH=2nK2SO3+nKHSO3(tạo)=0,06.2+(0,15-0,06)=0,21
------>m=0,21.56.100/2,94=400g
 
Top Bottom