Hóa 10 SO2 tác dụng với dd kiềm

YuFang

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2019
4
1
46
Quảng Nam
Nguyễn Hiền
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho 5,8 gam hỗn hợp Fe,Cu vào dd H2SO4 đặc nóng thu được 3,08 lít SO2 đkc và dd A.
a/ Tính % m Fe
b/ Dẫn khí thu được vào 100ml dd Ca(OH)2 1,5M. Tính khối lượng muối tạo thành
Gợi ý:
a) Gọi số mol Fe và Cu trong hh lần lượt là a và b
Theo đb: 56a + 64b = 5,8
3/2a + b = nSO2 = 0,1375
Giải 2 pt trên --> a = 0,075; b = 0,025
--> %mFe
b) nCa(OH)2 = 0,15
ptpư: SO2 + Ca(OH)2 --> CaSO3 + H2O
-------0,1375--------------------0,1375
--> mCaSO3 = ............
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Gợi ý:
a) Gọi số mol Fe và Cu trong hh lần lượt là a và b
Theo đb: 27a + 56b = 5,8
3/2a + b = nSO2 = 0,1375

Giải 2 pt trên --> a = 0,033; b = 0,0875
--> %mFe
b) nCa(OH)2 = 0,15
ptpư: SO2 + Ca(OH)2 --> CaSO3 + H2O
-------0,1375--------------------0,1375
--> mCaSO3 = ............

Bài cho Fe và Cu không phải là Fe, Al

Phương trình mol SO2 sai
 
Top Bottom