Hóa 10 SO2 tác dụng với dd kiềm

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
SO2 + NaOH -> Na2SO3 x mol + NaHSO3 y mol
PT khối lượng : 126x + 104y = 16,7
Bảo toàn S : x + y = 0,15
-> x = 0,05 ; y = 0,1
-> nNaOH = 2x + y = 0,2 mol (bảo toàn Na)
-> CM = n/V = 0,2/0,4 = 0,5 M
 
  • Like
Reactions: SoJieunSoKool

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Tại sao biết nó tạo ra 2 muối vậy a.
nS = nSO2 = 0,15
Giả sử chỉ tạo 1 muối :
+ Nếu tạo Na2SO3 thì nNa2SO3 = 16,7/126 ≈ 0,13 < 0,15 = nS nên vô lý
+ Tương tự với NaHSO3
Nên chắc chắn phải tạo 2 muối
 

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
21
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
nS = nSO2 = 0,15
Giả sử chỉ tạo 1 muối :
+ Nếu tạo Na2SO3 thì nNa2SO3 = 16,7/126 ≈ 0,13 < 0,15 = nS nên vô lý
+ Tương tự với NaHSO3
Nên chắc chắn phải tạo 2 muối
Nhưng nếu tạo ra 2 muối thì sẽ có 2 PƯ nên 0,15 ơ đây là tổng số mol SO2 trong cả 2 PƯ còn giải thích như trên thì hiểu là chỉ có 1 PƯ
 

Lê Thanh Na

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
180
43
36
21
Nam Định
Thpt Trần Văn Lan
Chỉ có 1 không đúng tức là tạo ra 2 còn gì :W
Nhưng theo cách so sánh t
Chỉ có 1 không đúng tức là tạo ra 2 còn gì :W
Chỉ có 1 không đúng tức là tạo ra 2 còn gì :W
Mình nhầm mình hiểu rồi tại lúc nãy ko đọc kỹ câu trả lời tại sao có 2 muối tạo ra:rolleyes::D
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom