Hóa 10 SO2 tác dụng dung dịch kiềm

dungbachduong2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
106
33
26
23
Thanh Hóa
abcdefgh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hấp thụ hết 4,48 lít SO2 (đktc) vào 500ml dung dịch gồm NaOH 0,5M và Na2SO3 0,5M thu được dung dịch X. Cho dung dịch CaCl2 dư vào X đc m(g) kết tủa. Xđ m?
Bài 2. Hấp thụ hết 3,36 lít SO2 (đktc) vào 200ml dung dịch gồm NaOH 1M; Na2SO3 0,5M thu được dd X. Cho dd Ba(OH)2 dư vào X -> m(g) kết tủa. Xđ m?
 
  • Like
Reactions: Cyclones

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Bài 1. Hấp thụ hết 4,48 lít SO2 (đktc) vào 500ml dung dịch gồm NaOH 0,5M và Na2SO3 0,5M thu được dung dịch X. Cho dung dịch CaCl2 dư vào X đc m(g) kết tủa. Xđ m?
Bài 2. Hấp thụ hết 3,36 lít SO2 (đktc) vào 200ml dung dịch gồm NaOH 1M; Na2SO3 0,5M thu được dd X. Cho dd Ba(OH)2 dư vào X -> m(g) kết tủa. Xđ m?
1. nSo2=0,2; nNaOH=0,25
nNaOH/nSO2=0,25/0,2=1,25=> 2muối
NaOH+SO2->nahso3
x...........x........x
2Naoh+so2->na2so3+h20
2y...........y........y
Cacl2+na2so3->caso3+2nacl
(y+0,25)
Giải hệ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 1. Hấp thụ hết 4,48 lít SO2 (đktc) vào 500ml dung dịch gồm NaOH 0,5M và Na2SO3 0,5M thu được dung dịch X. Cho dung dịch CaCl2 dư vào X đc m(g) kết tủa. Xđ m?


Mol SO2 = 0,2 , mol NaOH = mol Na2SO3 = 0,25
SO2 + 2 NaOH ---> Na2SO3 + H2O
0,125----0,25------------0,125
=> tổng mol Na2SO3 = 0,375
SO2 + Na2SO3 + H2O --> 2 NaHSO3
0,075-----0,075---------------------0,15
=> mol Na2SO3 còn = 0,3
=> mol kết tủa CaSO3 = 0,3 => m = 36

Cách khác
Mol SO2 = 0,2 , mol NaOH = mol Na2SO3 = 0,25
Mol SO2 : mol NaOH = 0,2 : 0,25 = 1 : 1,25 => Dd X có 2 muối Na2SO3 a mol và NaHSO3 b
mol
Bảo toàn mol S: a + b = 0,2 + 0,25 = 0,45
Bảo toàn mol Na : 2a + b = 0,25 + 2*25 = 0 75
=> a = 0,3 và b = 0,15
Mol kết tủa CaSO3 = a = 0,3
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 1. Hấp thụ hết 4,48 lít SO2 (đktc) vào 500ml dung dịch gồm NaOH 0,5M và Na2SO3 0,5M thu được dung dịch X. Cho dung dịch CaCl2 dư vào X đc m(g) kết tủa. Xđ m?
nOH-/nSO2= 1.25
=> sinh ra HSO3- và SO32-
SO2+ 2OH- ---> SO32- + H2O
a...........2a.........a
SO2+ OH- ---> HSO3-
b.........b............b
a+b= 0.2
2a+ b=0.25
=> a= 0.05 , b= 0.15
=> tổng mol SO32-= 0.05+0.5*0.5=0.3 mol
mol tủa = mol SO32- = 0.3 mol => m tủa =36 gam
Bài 2. Hấp thụ hết 3,36 lít SO2 (đktc) vào 200ml dung dịch gồm NaOH 1M; Na2SO3 0,5M thu được dd X. Cho dd Ba(OH)2 dư vào X -> m(g) kết tủa. Xđ m?
làm tương tự bài trên, tính được mol SO32-=0.05 mol , mol HSO3- = 0.1 mol
khi thêm Ba(OH)2 thì :
OH- + HSO3- --> SO32- + H2O
...........0.1----------->0.1 mol
tổng nSO32- = 0.1+0.05 + 0.5*0.2 = 0.25 mol
=> m tủa = 54.25 gam
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom