SO2 phản ứng với dung dịch kiềm!

5

57chem.hus

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam quặng pirit sắt (chứa 80% FeS2 về khối lượng, còn lại là tạp chất trơ) bằng một lượng dư oxi dư. Lấy toàn bộ lượng SO2 thu được cho hấp thụ hết vào 100 ml dd Ba(OH)2 1,5M và NaOH 1M thì thu được 26,04 gam kết tủa. Tính giá trị lớn nhất của m?
(*) 21,00
(*) 13,44
(*) 16,80
(*) 18,00
(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)
 
T

thuytrang_hoa

bài giải

Ba(OH)2+SO2=>BaSO3+ H2O (1)
0,15___0,15___0,15
BaSO3 + SO3 + H2O=>Ba(HSO3)2 (2)
0,15-0,12__0,03
2NaOH+SO2=>Na2SO3 +H2O (3)
0,1___0,05
Na2SO3+ SO2+ H2O=>2 NaHSO3
0,01___0,01
vì tỉ lệ phản ứng với SO2 của Ba(OH)2 và NaOH là như nhau nên ta có
nBaSO3 PT(2) / nBaSO3PT(1)=nNa2SO3PT(4)/nNa2SO3PT(4)
=>0,03/0,15=nNa2SO3PT(4)/0,05=0,2 =>nNa2SO3 PT(4) = 0,01 mol theo PT1,2,3,4 ta có
nSO2= 0,15+0,03+0,05+0,01=0,24 mol
4FeS2+11O2=>2Fe2O3+8SO2 (5)
0,12________________0,24
mFeS2=0,12.120=14,4 g
m=(mFeS2/80).100=(14,4/80).100=18 g
 
5

57chem.hus

Đốt cháy hoàn toàn m gam quặng pirit sắt (chứa 80% FeS2 về khối lượng, còn lại là tạp chất trơ) bằng một lượng dư oxi dư. Lấy toàn bộ lượng SO2 thu được cho hấp thụ hết vào 100 ml dd Ba(OH)2 1,5M và NaOH 1M thì thu được 26,04 gam kết tủa. Tính giá trị lớn nhất của m?
(*) 21,00
(*) 13,44
(*) 16,80
(*) 18,00
(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)(*)

FeS2------------->2SO2
x/2.......................x mol
nOH- = 0,4 mol
nBa2+ = 0,15 mol
nBaSO3 = 0,12 mol
Để m lớn nhất thì xảy ra 2 phản ứng
SO2 + 2OH- -----> (SO3)2- + H2O
x.........0,4
x-0,2....0.....................0,2
SO2 + (SO3)2- ---> 2HCO3-
x-0,2........0,2
0...........0,4-x
Ba2+ + (SO3)2- ----> BaSO3
0,15........0,4-x............0,12
=> 0,4-x=0,12
=> x=0,28 mol
=> mFeS2=0,28.120/2=16,8 mol
=> m = 16,8. 100% / 80% = 21 gam
 
Top Bottom