Hóa SO2 (hoặc H2S) tác dụng dung dịch kiềm (lớp 10 ) cần gấp

hatsune miku##

Miss Cặp đôi ăn ý|Tài năng được yêu thích nhất
Thành viên
30 Tháng tám 2017
2,423
4,425
583
23
Vĩnh Phúc
Dược
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : cho 5,6 lít khí SO2 (đktc) vào :
a, 400 ml dung dịch KOH 1,5 M
b, 250 ml dung dịch NaOH 0,8 M
c, 200 ml dung dịch KOH 2 M
tính nồng độ các chất trong dung dịch thu được
bài 2 : cho 2,24 lít SO2 (đktc) hấp thụ hết vào 150 ml dung dịch NaOH 1 M thu được dung dịch Y .tính khối lượng muối có trong dung dịch Y
bài 3 : đốt chày hoàn toàn m gam S có trong õi dư ,hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 120 ml dung dịch NaOH 1M thì thu dược dung dịch chứa 2 muối có cùng nồng độ mol . tính giá trị của m
p?s : mình cần gấp ,sáng mai oy ,mn giúp với ạ :r2
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Phạm Ngọc Thảo Vân

Cựu Phụ trách BP Cộng Đồng
Thành viên
TMod xuất sắc nhất 2017
17 Tháng ba 2017
3,529
10,494
1,054
24
bài 1 : cho 5,6 lít khí SO2 (đktc) vào :
a, 400 ml dung dịch KOH 1,5 M
b, 250 ml dung dịch NaOH 0,8 M
c, 200 ml dung dịch KOH 2 M
tính nồng độ các chất trong dung dịch thu được
bài 2 : cho 2,24 lít SO2 (đktc) hấp thụ hết vào 150 ml dung dịch NaOH 1 M thu được dung dịch Y .tính khối lượng muối có trong dung dịch Y
bài 3 : đốt chày hoàn toàn m gam S có trong õi dư ,hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 120 ml dung dịch NaOH 1M thì thu dược dung dịch chứa 2 muối có cùng nồng độ mol . tính giá trị của m
p?s : mình cần gấp ,sáng mai oy ,mn giúp với ạ :r2
Các bài tập này thuộc dạng SO2(hoặc CO2) tác dụng với NaOH(hoặcKOH):
gồm 2 pt cơ bản: SO2 + NaOH --> NaHSO3 (1)
SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O (2)​
Tính T= nNaOH/ nSO2
TH1: T bé hơn hoặc bằng 1 => Viết pt (1) và chọn số mol NaOH để đặt vào pt
TH2: T lớn hơn hoặc bằng 2 => Viết pt (2) và chọn số mol SO2 để đặt vào pt
TH3: 1<T<2 => Viết cả 2 pt, gọi x,y là số mol của NaHSO3 và Na2SO3 => giải bài toán bằng hệ phương trình.
* Em vận dụng vào làm nhé!
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
b3
SO2 + NaOH --> NaHSO3 (1)
a ............ a ............ a
SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O (2)
a .......... 2a ............ a
2 muối có cùng nồng độ mol nên nNaSO3=nNaHSO3=a(mol)
=>a+2a=0,12
=>a=0,04
ta có nSO2=a+a=0,08(mol)
mà nS=nS02=0,08=>m=0,08.32
 
Top Bottom