Hóa SO2,H2S TÁC DỤNG VỚI DUNG DỊCH KIỀM

anhthubong16

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tư 2018
14
5
6
23
Hà Tĩnh
THPT Nguyễn Thị Minh Khai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhờ mọi người giúp mình ạ
1. háp thụ hoàn toàn 6,72 lít khí SO2 (ĐKTC) vào 50ml dung dịch NaOH 0,9 M. khối lượng muối thu được sau phản ứng là?c
2. sục 6,4 gam khí lưu huỳnh dioxit vào 300ml dung dịch NaOH 1M thì các muối tạo thành là ?
3. sục 4,48 lít khí lưu huỳnh dioxit (đktc) vào 300ml dung dịch NaOH 1M thì các muối tạo thành là?
4. Hấp thụ hoàn toàn 5,6 lít khí SO2 (đktc) vào 800ml dung dịch NaOH 0,5M. khối lượng muối thu được trong dung dịch là?
5.Hấp thụ hoàn toàn 1,12 lít khí SO2 ở đktc vào 150ml dd NaOH 1M. cô cạn đ ở áp suất và nhiệt độ thấp thì thu được ?
6.Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít SO2 bằng 200ml dung dịch NaOH 1,5M thu được dung dịch A. dung dịch A chưa?
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
23
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực
nhờ mọi người giúp mình ạ
1. háp thụ hoàn toàn 6,72 lít khí SO2 (ĐKTC) vào 50ml dung dịch NaOH 0,9 M. khối lượng muối thu được sau phản ứng là?c
2. sục 6,4 gam khí lưu huỳnh dioxit vào 300ml dung dịch NaOH 1M thì các muối tạo thành là ?
3. sục 4,48 lít khí lưu huỳnh dioxit (đktc) vào 300ml dung dịch NaOH 1M thì các muối tạo thành là?
4. Hấp thụ hoàn toàn 5,6 lít khí SO2 (đktc) vào 800ml dung dịch NaOH 0,5M. khối lượng muối thu được trong dung dịch là?
5.Hấp thụ hoàn toàn 1,12 lít khí SO2 ở đktc vào 150ml dd NaOH 1M. cô cạn đ ở áp suất và nhiệt độ thấp thì thu được ?
6.Hấp thụ hoàn toàn 2,24 lít SO2 bằng 200ml dung dịch NaOH 1,5M thu được dung dịch A. dung dịch A chưa?

Bạn cứ lập tỉ lệ giữa số mol NaOH và SO2
T=nNaOH / nSO2
Nếu T < 1 => Tạo ra 1 muối NaHSO3 và SO2 dư
T = 1 => Phản ứng vừa đủ tạo ra 1 muối NaHSO3
1 < T < 2 => Tạo ra 2 muối NaHSO3 và Na2SO3
T = 2 => Phản ứng vừa đủ tạo ra 1 muối Na2SO3
T > 2 => Tạo ra 1 muối Na2SO3 và NaOH dư
Sau đó lần lượt thay số mol vào pt là giải được rồi.
1.
nNaOH = 0,045 (mol) nSO2 = 0,3 (mol)
=> T= (n
NaOH) / (nSO2) = 0,15 < 1 => phản ứng tạo ra 1 muối là NaHSO3 và SO2 dư
NaOH + SO
2 => NaHSO3
trước p/ứ: 0,045 0,3
p/ứ: 0,045 => 0,045 => 0,045
sau p/ứ: 0 0,255 0,045
=> m
NaHSO3 = n.M = 0,045.104 = 4,68 (g)
Các câu còn lại bạn làm tương tự nha!!!
 
Top Bottom