Toán 9 Số vô tỉ

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi

0979956782

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2020
51
38
26
Dạ thế em nhầm ạ. Chị giúp em lại đc ko ạ:
Co a,b,x,y là các số hữu tỉ. Giả sử căn a, căn b là số vô tỉ. CMR: a(x căn a)+ (y căn b) thuộc Q khi và chỉ khi (x căn a)+ (y căn b) =0
 
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Dạ thế em nhầm ạ. Chị giúp em lại đc ko ạ:
Co a,b,x,y là các số hữu tỉ. Giả sử căn a, căn b là số vô tỉ. CMR: a(x căn a)+ (y căn b) thuộc Q khi và chỉ khi (x căn a)+ (y căn b) =0
0979956782Đặt [imath]x\sqrt{a} +y\sqrt{b} = c; c\in \mathbb{Q}[/imath]
Phản chứng [imath]c\ne 0[/imath]
[imath]\Rightarrow x\sqrt{a} = c- y\sqrt{b}[/imath]
[imath]\Rightarrow ax^2 = c^2 + by^2 -2xy\sqrt{b}[/imath]
[imath]\Rightarrow xy\sqrt{b} = \dfrac{ax^2-c^2 -by^2}{2}[/imath] là số hữu tỉ.
TH1: [imath]xy=0[/imath]
Giả sử [imath]x=0[/imath], [imath]y=0[/imath] xét tương tự.
[imath]\Rightarrow y \sqrt{b} = c \Rightarrow y\ne 0 \Rightarrow \sqrt{b} = \dfrac{c}{y}[/imath] (vô lý vì 1 vế vô tỉ, vế phải hữu tỉ)
TH2: [imath]xy\ne 0[/imath]
[imath]\Rightarrow \sqrt{b}=\dfrac{ax^2-c^2 -by^2}{2bc}[/imath] (vô lý do vế trái vô tỉ, vế phải hữu tỉ).
Vậy giả sử sai nên [imath]c=0[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo tại: Căn bậc 2
 
  • Like
Reactions: 0979956782
Top Bottom