Toán 6 So sánh

Hà Kiều Chinh

Cựu CTV CLB Lịch sử
Thành viên
30 Tháng mười một 2020
690
2,046
231
16
Đức Ninh- Tuyên Quang
Tuyên Quang
THCS Đức Ninh
ta có :
[tex]A=\frac{10^{8}+2}{10^{8}-1}=\frac{10^{8}-1+3}{10^{8}-1}=\frac{10^{8}-1}{10^{8}-1}+\frac{3}{10^{8}-1}=1+\frac{3}{10^{8}-1}[/tex]
[tex]B=\frac{10^{8}}{10^{8}-3}=\frac{10^{8}-3+3}{10^{8}-3}=\frac{10^{8}-3}{10^{8}-3}+\frac{3}{10^{8}-3}=1+\frac{3}{10^{8}-3}[/tex]
mà [tex]\frac{3}{10^{8}-1}<\frac{3}{10^{8}-3}[/tex]
vậy A<B
 

minhtam8a2@gmail.com

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2016
521
1
2,580
326
17
Bình Định
THCS Ghềnh Ráng
So sánh: A = 10^8 + 2 / 10^8 - 1 và B = 10^8 / 10^8 - 3
Biến đổi các biểu thức:
A= (10^8+2)/ (10^8 -1)
=(10^8 -1 +3)/ (10^8 -1)
= (10^8 -1)/(10^8 -1) + 3/(10^8 -1)
= 1+ 3/(10^8 -1)

B= (10^8 )/ (10^8 - 3)
= (10^8 -3+3)/ (10^8 - 3)
=(10^8 -3)/ (10^8 - 3) + 3/(10^8 -3)
= 1+ 3/(10^8 -3)

So Sánh A và B
Ta thấy 10^8-3 < 10^8-1
Suy ra 1+ 3/(10^8 -1) < 1+ 3/(10^8 -3)
A<B
 
Top Bottom