Toán 6 So sánh

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính

Khoảng lặng..

Học sinh gương mẫu
Thành viên
4 Tháng tư 2020
1,185
3,332
331
Phú Yên
HOCMAI Forum
So sánh 2 phân số
[tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] và [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
@Mộc Nhãn

[tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] và [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]

[tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] = [tex]\frac{3998000}{3997999}[/tex]

[tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex] = [tex]\frac{4002000}{4001999}[/tex]

==> [tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] < [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex] và [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
[tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] = 3998000/ 3997999
tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex] = 4002000/ 4001999
==> tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex] < [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
Cho mình cách nhanh mà không cần tính đc ko ạ ??
sửa lại 1999.2000/1999.2000-1<2000.2001/2000.2001-1 nha sozi
Cho em lời giải thích
 

Khoảng lặng..

Học sinh gương mẫu
Thành viên
4 Tháng tư 2020
1,185
3,332
331
Phú Yên
HOCMAI Forum
Cho mình cách nhanh mà không cần tính đc ko ạ ??

Cho em lời giải thích
Cái này là mình tự nghĩ ra như sau ( mình nói hơi tóm gọn mong bạn hiểu nha ):

Ta thấy phân số [tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] và [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex] có tử và mẫu cả hai phân số đều là 2000 thì ta sẽ bỏ nó đi còn lại [tex]\frac{1999.1999 -1 }{2001.2001 -1 }[/tex]
Sẽ thực hiện như sau:
Lấy 1999 - 1 = 1998
Lấy 2001 - 1 = 2000
Nên phân số: [tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] < [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
 
Last edited:

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
[tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}=\frac{1999.2000-1+1}{1999.2000-1}[/tex] [tex]= 1 + \frac{1}{1999.2000-1}[/tex]
[tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}=1+\frac{1}{2000.2001-1}[/tex]
Mà 1999.2000 -1 < 2000.2001-1 => 1+[tex]\frac{1}{1999.2000-1}[/tex] > [tex]1+ \frac{1}{2000.2001-1}[/tex]
=> [tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1} > \frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
Mình làm thế này đc không ạ /???
Cảm ơn @LêmyBlink2k7 !!!
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Cái này là mình tự nghĩ ra như sau:

Ta thấy phân số [tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] có tử và mẫu vừa là 1999 và 2000 thì ta chỉ cần +1 vào 1999 thì sẽ ra 2000 thay vào đó dấu -
và phân số này có kết quả là 2000
Và [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex] thì ta cũng tiếp tuc thực hiện như trên lấy 2000 + 1 = 2001
Ta so sánh, thấy: phân số [tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] kết quả bằng 2000 và phân số [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex] ra là 2001, nên [tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] < [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
Xét về mặt Toán học : thiếu cơ sở.
Mặt logic: chẳng hiểu gì cả :(
So sánh 2 phân số
[tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] và [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
@Mộc Nhãn
Ta có:
[tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1} = \frac{(1999.2000-1)+1}{1999.2000-1}= 1+\frac{1}{1999.2000-1}[/tex] (1)
[tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}= \frac{(2000.2001-1)+1}{2000.2001-1}=1+\frac{1}{2000.2001-1}[/tex] (2)
Do [tex]1999.2000<2000.2001\rightarrow 1999.2000-1<2000.2001-1 \rightarrow \frac{1}{1999.2000-1}>\frac{1}{2000.2001-1}[/tex] (3)
Từ (1), (2), (3) [tex]\rightarrow \frac{1999.2000}{1999.2000-1}>\frac{2001.2000}{2001.2000-1}[/tex]
 

System32

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2018
343
348
76
Hà Nội
THPT Marie Curie
So sánh 2 phân số
[tex]\frac{1999.2000}{1999.2000-1}[/tex] và [tex]\frac{2000.2001}{2000.2001-1}[/tex]
@Mộc Nhãn
Cho mình cách nhanh mà không cần tính đc ko ạ ??
Cách làm nhanh: Chỉ cần so sánh $1999 \cdot 2000$ và $2000 \cdot 2001$
Do $1999 \cdot 2000 < 2000 \cdot 2001 \implies \dfrac{1999 \cdot 2000}{1999 \cdot 2000-1} > \dfrac{2000 \cdot 2001}{2000 \cdot 2001 - 1}$

Giải thích:
$1999 \cdot 2000 < 2000 \cdot 2001$
$\implies \dfrac{1}{1999 \cdot 2000} > \dfrac{1}{2000 \cdot 2001}$
$\implies -\dfrac{1}{1999 \cdot 2000} < -\dfrac{1}{2000 \cdot 2001}$
$\implies 1 - \dfrac{1}{1999 \cdot 2000} < 1 - \dfrac{1}{2000 \cdot 2001}$
$\implies \dfrac{1}{1 - \dfrac{1}{1999 \cdot 2000}} > \dfrac{1}{1 - \dfrac{1}{2000 \cdot 2001}}$
$\implies \dfrac{1999 \cdot 2000}{1999 \cdot 2000-1} > \dfrac{2000 \cdot 2001}{2000 \cdot 2001 - 1}$

Tổng quát hơn: Khi so sánh 2 phân số có dạng $\dfrac{a \cdot b}{a \cdot b - 1}$ và $\dfrac{b \cdot c}{b \cdot c - 1}$, nếu $a\cdot b < b \cdot c \,\, (a < c)$ thì $\dfrac{a \cdot b}{a \cdot b - 1} > \dfrac{b \cdot c}{b \cdot c - 1}$ ngược lại
 
Top Bottom