Toán 9 SO SÁNH

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

So sánh: [tex]\sqrt{2017}+\sqrt{2019}[/tex] và [tex]2.\sqrt{2018}[/tex]
Bài làm của mình,mọi người xem đúng hay chưa nhé:
Ta có:
[tex](\sqrt{2017}+\sqrt{2019})^{2}[/tex] [tex]=2017+2019+2.\sqrt{2017.2019}[/tex] [tex]=4036+2.\sqrt{4072323}[/tex] (1)


[tex](2.\sqrt{2018})^{2}=4.2018=8072=4036+4036=4036+\sqrt{16289296}[/tex] (2)
Vì 4072323 < 16289296 =>[tex]\sqrt{4072323}<\sqrt{16289296}[/tex] (3)
Từ (1),(2),(3) =>[tex](\sqrt{2017}+\sqrt{2019})^{2}[/tex] [tex]< (2.\sqrt{2018})^{2}[/tex]
=> [tex]\sqrt{2017}+\sqrt{2019}[/tex] < [tex]2.\sqrt{2018}[/tex]
Các bạn xem đúng chưa giùm mình nhé ! JFBQ00159070207BJFBQ00159070207B
:meomun19:meomun19:meomun19
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Làm thế cx dc nhưng bấm máy tính dài quá mình chỉ bạn cách này
Cần so sánh cái này sau khi bình phương lên
[tex]\sqrt{2017.2019}[/tex] và [tex]2018[/tex]
Ta có: [tex]\sqrt{2017.2019}=\sqrt{(2018-1).(2018+1)}=\sqrt{2018^2-1}< \sqrt{2018^2}=2018[/tex]
Thế chứ bấm máy tính làm j giả sử nó cho 99999999997 . 99999999998 bạn bấm sao
 

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
22
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương
So sánh: [tex]\sqrt{2017}+\sqrt{2019}[/tex] và [tex]2.\sqrt{2018}[/tex]
Bài làm của mình,mọi người xem đúng hay chưa nhé:
Ta có:
[tex](\sqrt{2017}+\sqrt{2019})^{2}[/tex] [tex]=2017+2019+2.\sqrt{2017.2019}[/tex] [tex]=4036+2.\sqrt{4072323}[/tex] (1)


[tex](2.\sqrt{2018})^{2}=4.2018=8072=4036+4036=4036+\sqrt{16289296}[/tex] (2)
Vì 4072323 < 16289296 =>[tex]\sqrt{4072323}<\sqrt{16289296}[/tex] (3)
Từ (1),(2),(3) =>[tex](\sqrt{2017}+\sqrt{2019})^{2}[/tex] [tex]< (2.\sqrt{2018})^{2}[/tex]
=> [tex]\sqrt{2017}+\sqrt{2019}[/tex] < [tex]2.\sqrt{2018}[/tex]
Các bạn xem đúng chưa giùm mình nhé ! JFBQ00159070207BJFBQ00159070207B
:meomun19:meomun19:meomun19
lm như thế cx đc nhưng t nghĩ lm thế này sẽ dễ hơn
Ta có: [tex](\sqrt{2017} + \sqrt{2019})^{2} = 2017 + 2019 + 2.\sqrt{2017.2019} = 4036 + 2.\sqrt{(2018 - 1)(2018 + 1)} = 4036 + 2.\sqrt{2018^{2} - 1}[/tex]
[tex](2.\sqrt{2018})^{2} = 4.2018 = (2 + 2).2018 = 2.2018 + 2.2018 = 4036 + 2.\sqrt{2018^{2}}[/tex]
Vì [tex]2018^{2} - 1 < 2018^{2}[/tex] nên [tex]\sqrt{2018^{2} - 1} < \sqrt{2018^{2}} \Leftrightarrow 2.\sqrt{2018^{2} - 1} < 2.\sqrt{2018^{2}} \Leftrightarrow 4036 + 2.\sqrt{2018^{2} - 1} < 4036 + 2.\sqrt{2018^{2}} \Leftrightarrow (\sqrt{2017} + \sqrt{2019})^{2} < (2.\sqrt{2018})^{2} \Leftrightarrow \sqrt{2017} + \sqrt{2019} < \sqrt{2018}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nữ Thần Tự Do

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
22
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
mình nghĩ chưa đúng lắm vì bạn chỉ mới so sánh[tex]\sqrt{4072323}[/tex] và [tex]\sqrt{16289296}[/tex] mà chúng ta phải so sánh [tex]2\sqrt{4072323}[/tex] và [tex]\sqrt{16289296}[/tex] mới đúng để so sánh cái này bạn chỉ việc đưa 2 vào căn là ra kết quả thôi à
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
21
Hà Nội
Good bye là xin chào...
So sánh: [tex]\sqrt{2017}+\sqrt{2019}[/tex] và [tex]2.\sqrt{2018}[/tex]
Bài làm của mình,mọi người xem đúng hay chưa nhé:
Ta có:
[tex](\sqrt{2017}+\sqrt{2019})^{2}[/tex] [tex]=2017+2019+2.\sqrt{2017.2019}[/tex] [tex]=4036+2.\sqrt{4072323}[/tex] (1)


[tex](2.\sqrt{2018})^{2}=4.2018=8072=4036+4036=4036+\sqrt{16289296}[/tex] (2)
Vì 4072323 < 16289296 =>[tex]\sqrt{4072323}<\sqrt{16289296}[/tex] (3)
Từ (1),(2),(3) =>[tex](\sqrt{2017}+\sqrt{2019})^{2}[/tex] [tex]< (2.\sqrt{2018})^{2}[/tex]
=> [tex]\sqrt{2017}+\sqrt{2019}[/tex] < [tex]2.\sqrt{2018}[/tex]
Các bạn xem đúng chưa giùm mình nhé ! JFBQ00159070207BJFBQ00159070207B
:meomun19:meomun19:meomun19
Cách của bạn là cách dễ và thông dụng nhưng mình góp ý thêm :
( căn 2017 + căn 2019 )^2=4036 + 2 căn 2017.2019
Tương tự 2 căn 2018 = căn 2018 + căn 2018 = 4036 + 2 căn 2018.2018
Rồi so sánh 2017.2019 vs 2018.2018 => (x-1)(x+1) vs x^2 ( Cái này luôn đúng0
=> ... đpcm ( Không nên nhân ra như bạn khó và dễ nhân sai nếu không có máy tính )
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
So sánh $\sqrt{2019} - \sqrt{2018}$ với $\sqrt{2018} - \sqrt{2017}$
$\sqrt{2019} - \sqrt{2018} = \dfrac{1}{\sqrt{2019} + \sqrt{2018}}$
$\sqrt{2018} - \sqrt{2017} = \dfrac{1}{\sqrt{2017} + \sqrt{2018}}$
Đến đây dễ rồi !
 
  • Like
Reactions: Nữ Thần Tự Do
Top Bottom