Toán So sánh

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
So sánh [tex](\frac{2}{5})^{\sqrt{2}}[/tex] và [tex](\frac{3}{5})^{\sqrt{3}}[/tex]
So sánh [TEX](\frac{2}{5})^{\sqrt{2}} [/TEX] và [TEX](\frac{3}{5})^{\sqrt{3}}[/TEX]

Xét hàm số: [TEX]f(x) = (\frac{x}{5})^{\sqrt{x}}[/TEX]

Ta có:

[TEX](\frac{2}{5})^{\sqrt{2}} = f(2)[/TEX]

[TEX](\frac{3}{5})^{\sqrt{3}} = f(3)[/TEX]

Vì ta chỉ quan tâm đến f(2), và f(3) nên chỉ cần Khảo sát hàm y= f(x) trên miền [2;3] là đủ

[TEX]y= (\frac{x}{5})^{\sqrt{x}} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ln y = \sqrt x . \ln\frac{x}{5}[/TEX]

Lấy đạo hàm 2 vế được:

[TEX]\frac{y'}{y} = \frac{1}{2\sqrt x}.\ln\frac{x}{5} +\sqrt x . \frac{1}{x}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y' = y. \frac{1}{2\sqrt x}(\ln\frac{x}{5} +2) = (\frac{x}{5})^{\sqrt{x}}. \frac{1}{2\sqrt x}(\ln\frac{x}{5} +2) [/TEX]

Thấy [TEX]y' > 0; \forall x\in [2;3][/TEX]
=> Hàm f(x) đồng biến trên [2; 3]

[TEX]=> f(3) > f(2)[/TEX]
#rocky
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom