Toán 9 So sánh $\sqrt{2003}+\sqrt{2005}$ và $2\sqrt{2004}$

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
a giúp e câu này nữa
8 VAF [tex]\sqrt{15}+\sqrt{17}[/tex]
Ta có:
$4-\sqrt{15}=(4-\sqrt{15})(4+\sqrt{15})\dfrac{1}{4+\sqrt{15}}=\dfrac{1}{4+\sqrt{15}}$
$\sqrt{17}-4=(\sqrt{17}-4)(\sqrt{17}+4)\dfrac{1}{\sqrt{17}+4}=\dfrac{1}{\sqrt{17}+4}$
$4+\sqrt{15}<\sqrt{17}+4\\...$
Hoặc ta có cách khác:
$\sqrt{15}<\sqrt{15,015625}=\sqrt{(3,875)^2}=3,875$
$\sqrt{17}<\sqrt{17,015625}=\sqrt{(4,125)^2}=4,125$
$\Rightarrow \sqrt{15}+\sqrt{17}<3,875+4,125=8$
 
Top Bottom