Hóa 12 So sánh nhiệt độ sôi,chất tan giữa các amin vs nhau

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
So sánh nhiệt độ sôi,chất tan giữa các amin vs nhau
So sánh nhiệt độ sôi của các amin:
1. Về gốc hidrocacbon
- Gốc R- là gốc hút e sẽ làm cho lực liên kết Hidro tăng lên => nhiệt độ sôi cao hơn
- Gộc R- là gốc đẩy e làm giảm lực liên kết Hidro => nhiệt độ sôi thấp hơn
Ví dụ: Nhiệt độ sôi của C6H5NH2 > CH3NH2
2. Về phân tử lượng
Phân tử lượng càng lớn thì nhiệt độ sôi sẽ càng cao
Ví dụ: Nhiệt độ sôi của C2H5NH2 > CH3NH2
3. Về bậc của amin
- Nếu gốc R- là gốc hút e: amin có bậc càng lớn thì nhiệt độ sôi càng cao
- Nếu gốc R- là gốc đẩy e: amin có bậc càng lớn thì nhiệt độ sôi càng thấp
Ví dụ: Nhiệt độ sôi của C2H5NH2 > CH3NHCH3
4. Về độ thẳng của phân tử
Amin có mạch phân nhánh sẽ có nhiệt độ sôi thấp hơn amin có mạch thẳng
Ví dụ: Nhiệt độ sôi của CH3-CH2-CH2-NH2 > CH3-CH(CH3)-NH2

Em xem tài liệu so sánh nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ để tìm hiểu thêm nhé: So sánh nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ
 
Top Bottom