So sánh nhiệt độ sôi,chất tan giữa các amin vs nhau
So sánh nhiệt độ sôi của các amin:
1. Về gốc hidrocacbon
- Gốc R- là gốc hút e sẽ làm cho lực liên kết Hidro tăng lên => nhiệt độ sôi cao hơn
- Gộc R- là gốc đẩy e làm giảm lực liên kết Hidro => nhiệt độ sôi thấp hơn
Ví dụ: Nhiệt độ sôi của C6H5NH2 > CH3NH2
2. Về phân tử lượng
Phân tử lượng càng lớn thì nhiệt độ sôi sẽ càng cao
Ví dụ: Nhiệt độ sôi của C2H5NH2 > CH3NH2
3. Về bậc của amin
- Nếu gốc R- là gốc hút e: amin có bậc càng lớn thì nhiệt độ sôi càng cao
- Nếu gốc R- là gốc đẩy e: amin có bậc càng lớn thì nhiệt độ sôi càng thấp
Ví dụ: Nhiệt độ sôi của C2H5NH2 > CH3NHCH3
4. Về độ thẳng của phân tử
Amin có mạch phân nhánh sẽ có nhiệt độ sôi thấp hơn amin có mạch thẳng
Ví dụ: Nhiệt độ sôi của CH3-CH2-CH2-NH2 > CH3-CH(CH3)-NH2
Em xem tài liệu so sánh nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ để tìm hiểu thêm nhé:
So sánh nhiệt độ sôi của các chất hữu cơ