Hóa 8 So sánh khối lượng Fe

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
So sánh khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3 và 21,6 g FeO
Ai hướng dẫn cho em bài này với ạ.
Thank nhiều,:MIM16
khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3 là :
mFe=mFe/MFe2O3*mFe2O3=(2*56)/160*1,6=1,12(g)
khối lượng Fe có trong 21,6 g FeO là :
mFe=mFe/MFeO*mFeO=56/72*21,6=16,8(g)
khối lượng Fe có trong 21,6 g FeO lớn hơn khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3
 

mynhchow

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2020
3
3
21
17
Hà Nội
THCS Nguyễn Huy Tưởng
khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3 là :
mFe=mFe/MFe2O3*mFe2O3=(2*56)/160*1,6=1,12(g)
khối lượng Fe có trong 21,6 g FeO là :
mFe=mFe/MFeO*mFeO=56/72*21,6=16,8(g)
khối lượng Fe có trong 21,6 g FeO lớn hơn khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3
Hơi ngáo tí nhưng cho mình hỏi làm sao lại lấy m.M được ạ??? bạn có thể hướng dẫn cách giải cho mình được không? Mình cảm ơn rất nhiều ạ.
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3 là :
mFe=mFe/MFe2O3*mFe2O3=(2*56)/160*1,6=1,12(g)
khối lượng Fe có trong 21,6 g FeO là :
mFe=mFe/MFeO*mFeO=56/72*21,6=16,8(g)
khối lượng Fe có trong 21,6 g FeO lớn hơn khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3
là sao mình không hiểu bạn hỏi gì bạn có thể hỏi cụ thể hơn không
Phải là 2M Fe (bên trên) và M Fe (dưới) nhé
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hơi ngáo tí nhưng cho mình hỏi làm sao lại lấy m.M được ạ??? bạn có thể hướng dẫn cách giải cho mình được không? Mình cảm ơn rất nhiều ạ.
Em đọc lại công thức trong sgk đi em ơi
m = n . M
Trong đó :
m : khối lượng (g)
n : số mol (mol)
M : khối lượng mol (g/mol)



So sánh khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3 và 21,6 g FeO
Ai hướng dẫn cho em bài này với ạ.
Thank nhiều,:MIM16
Tính %Fe có trong mỗi chất
%Fe (Fe2O3) = [tex]\frac{2.56}{2.56+3.16}.100[/tex]% = 70%
=> mFe (Fe2O3) = 1,6. 70% = 1,12 g

%Fe (FeO) = [tex]\frac{56}{56+16}.100[/tex]% = 77,78%
=> mFe (FeO) = 21,6 . 77,78% = 16,8 g

=> mFe (Fe2O3) < mFe (FeO)
 
  • Like
Reactions: Junery N

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3 là :
mFe=mFe/MFe2O3*mFe2O3=(2*56)/160*1,6=1,12(g)
Đề chưa cho mFe vậy bạn lấy mFe ở đâu,n đâu phải bằng 2 mà bạn tính mFe=2.MFe=2.56 ?
khối lượng Fe có trong 21,6 g FeO là :
mFe=mFe/MFeO*mFeO=56/72*21,6=16,8(g)
khối lượng Fe có trong 21,6 g FeO lớn hơn khối lượng Fe có trong 1,6 g Fe2O3
n=2 thì m hay 2M có khác gì nhau đâu
Mol Fe2O3 ở đây đâu phải 1 mol ?
Cách bạn tính như vậy là tính %Fe trong Fe2O3 từ kl Fe2O3 ->kl Fe phải không nhỉ ?, bạn đang hiểu sai khái niệm M và m đấy.
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
n=2 thì m hay 2M có khác gì nhau đâu
Như anh @Ếch đáng iuuu nói , bạn đang hiểu sai bản chất
Nếu bạn muốn tính số mol, bạn tính nFe2O3 đã rồi mới suy ra nFe => mFe được
___________
nFe2O3 = 1,6 / 160 = 0,01 mol
=> nFe = 2. nFe2O3 = 2. 0,01 = 0,02 mol
=> mFe (Fe2O3) = 0,02. 56 = 1,12 g

nFeO = 21,6 / 72 = 0,3 mol
=> nFe = nFeO = 0,3 mol
=> mFe (FeO) = 0,3 . 56 = 16,8 g

=> So sánh
 
Top Bottom