Sử 11 So sánh Hội Quốc Liên và Liên hiệp quốc

Minht411

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2021
189
105
46
16
TP Hồ Chí Minh
giúp e với ạ em cảm ơn nhiều ạ
Xuân Trúc- Giống nhau:
+ Ra đời gắn liền với cuộc chiến tranh thế giới trong thế kỉ XX.
+ Được thiết lập nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới.
- Khác nhau:
+ Về cơ chế bỏ phiếu: Hội Quốc liên tiến hành theo cơ chế nếu tất cả các nước thành viên đồng ý thì vấn đề đang được bỏ phiếu sẽ được thông qua, ngược lại, chỉ cần 1 nước không bỏ phiếu tán thành thì vấn đề đó sẽ không được thông qua => thực tế rất khó thực hiện vì các nước có quyền biểu quyết không tán thành; còn Liên hợp quốc thực hiện theo cơ chế đa số phiếu. Quyền phủ quyết được gỡ bỏ hoàn toàn, ngoại trừ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Mọi nghị quyết của Hội đồng Bảo an chỉ được thông qua với sự nhất trí của 5 nước thành viên thường trực: Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga.
+ Về quân đội: Hội quốc Liên không có quân đội riêng. Khi được huy động, các quốc gia thành viên phải đóng góp một số lượng quân số, trang thiết vị, vũ khí và lương thực cố định. Nếu một quốc gia từ chối giúp sức, Hội cũng không có biện pháp răn đe. Ngược lại, Liên hợp quốc ngày nay sở hữu lực lượng gìn giữ hòa bình, còn được biết đến với tên đội quân mũ nồi xanh hay Peacekeeping force. Lực lượng được đào tạo kỹ lưỡng, mang nhiệm vụ chính là đảm bảo tình trạng hòa bình theo công ước quốc tế tại các điểm nóng trên thế giới.
+ Về sự vươn rộng trong quan hệ quốc tế: Trong khi Hội quốc Liên chỉ chú trọng đến ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới, Liên hợp Quốc trong thời điểm hiện tại đã mở rộng tầm hoạt động đến các lĩnh vực như đảm bảo tương lai cho trẻ em (UNICEF), xóa nhòa bất bình đẳng giới (UN WOMEN), đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, văn hóa và giáo dục (UNESCO), v.v
+ Về bảo vệ lợi ích:Hội Quốc liên chỉ bảo vệ lợi ích của nước thắng trận còn Liên hợp quốc thì còn bảo vệ lợi ích của các dân tộc trên thế giới, tham gia giải quyết các tranh chấp, xung đột trong quan hệ quốc tế, hỗ trợ về văn hóa, giáo dục, y tế,…=> Liên hợp quốc là tổ chức mang tính toàn diện, toàn cầu, đại diện cho các dân tộc ở tất cả các châu lục.
=> Từ những điều phân tích ở trên, ta thấy:
- Tổ chức Liên hợp quốc là tổ chức mang tính toàn diện, toàn cầu, đại diện cho các dân tộc ở tất cả các châu lục. Đây là điểm khác so với Hội Quốc liên.
 
Top Bottom