Toán 8 So sánh diện tích của 2 tam giác

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình thoi ABCD, gọi O là giao điểm 2 đường chéo. E, F lần lượt là trung điểm của OA và OC. Gọi I là giao điểm BE và AD. K là giao điểm DF và BC.
a. Tứ giác BEDF là hình gì? Tại sao? ( Đã làm )
b. Chứng minh [tex]BI=DK[/tex] ( Đã làm )
c. Chứng minh I đối xứng K qua O ( Đã làm )
d. Diện tích tam giác ABI = [tex]\frac{1}{6}[/tex] diện tích tam giác AOD ( Giúp mình câu này )
Thanks
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho hình thoi ABCD, gọi O là giao điểm 2 đường chéo. E, F lần lượt là trung điểm của OA và OC. Gọi I là giao điểm BE và AD. K là giao điểm DF và BC.
a. Tứ giác BEDF là hình gì? Tại sao? ( Đã làm )
b. Chứng minh [tex]BI=DK[/tex] ( Đã làm )
c. Chứng minh I đối xứng K qua O ( Đã làm )
d. Diện tích tam giác ABI = [tex]\frac{1}{6}[/tex] diện tích tam giác AOD ( Giúp mình câu này )
Thanks
Tóm lại thì ta chỉ cần tính tỉ lệ $\dfrac{IA}{ID}$ là ra. Để tính thì ta sẽ dùng định lý Menelaus, nhưng mình sẽ chứng minh nhẹ lại bằng định lý Ta-lét:
Lấy $X$ thuộc $BI$ sao cho $OX \parallel AD$
$\dfrac{IA}{ID} = \dfrac{IA}{OX} \cdot \dfrac{OX}{ID} = \dfrac{EA}{EO} \cdot \dfrac{BO}{BD}$
Như bạn thấy, điểm $X$ đã biến mất trong biểu thức, chỉ còn lại các tỉ lệ có thể tính được. Đây là "áp dụng định lý Menelaus cho ba điểm $B, E, I$ thẳng hàng". Bạn có thể tham khảo thêm về định lý này...
Thay số vào, ra được $\dfrac{IA}{ID} = 1 \cdot \dfrac{1}2 = \dfrac1{2}$
Từ đó $S_{ABI} = \dfrac13 S_{ABD} = \dfrac{2}{3} S_{AOD}$. Từ đó đề sai

EDIT: Có thể đề là $S_{AEI}$ chứ không phải $S_{ABI}$. Bạn thử tính $\dfrac{EI}{EB} = \dfrac13$ rồi suy ra $S_{AEI} = \dfrac14 S_{ABI} = \dfrac16 S_{AOD}$
 
Top Bottom