Vật lí 9 So sánh cường độ dòng điện định mức và hiệu điện thế định mức giữa các đèn?Chọn cách mắc ở sơ đồ nào

QBZ12

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng bảy 2019
282
495
101
19
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Đại Học Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 3 đèn Đ1, Đ2 và
Đ3 mắc vào nguồn hiệu điện thế U =
30V không đổi qua đệin trở r như 2 sơ
đồ bên.Biết 2 đèn Đ1và Đ2 giống nhau
trong cả 2 sơ đồ bên cả 3 đèn đều sáng
bình thường.
a,So sánh cường độ dòng điện định mức và hiệu điện thế định mức giữa các đèn?Chọn cách mắc ở sơ đồ nào có lợi hơn?Tại sao?
b,Tìm hiệu điện thế định mức đối với mỗi đèn?
c,Với sơ đồ 1, công suất nguồn cung cấp là P = 60W.Xác định công suất định mức của mỗi đèn?

SĐ1 : (Đ1 //Đ2)nt Đ3 nt r
SDD2: ((Đ1nt Đ2)// Đ3) nt r


help me @Hiền Lang , @Quân (Chắc Chắn Thế) , @Bạc Liêu123 ....................
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tống Huy

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Có 3 đèn Đ1, Đ2 và
Đ3 mắc vào nguồn hiệu điện thế U =
30V không đổi qua đệin trở r như 2 sơ
đồ bên.Biết 2 đèn Đ1và Đ2 giống nhau
trong cả 2 sơ đồ bên cả 3 đèn đều sáng
bình thường.
a,So sánh cường độ dòng điện định mức và hiệu điện thế định mức giữa các đèn?Chọn cách mắc ở sơ đồ nào có lợi hơn?Tại sao?
b,Tìm hiệu điện thế định mức đối với mỗi đèn?
c,Với sơ đồ 1, công suất nguồn cung cấp là P = 60W.Xác định công suất định mức của mỗi đèn?

SĐ1 : (Đ1 //Đ2)nt Đ3 nt r
SDD2: ((Đ1nt Đ2)// Đ3) nt r


help me @Hiền Lang , @Quân (Chắc Chắn Thế) , @Bạc Liêu123 ....................
Ta có U3 = U1 + U2 (sơ đồ 2)
Mà U1 = U2 (sơ đồ 1) => Hiệu điện thế định mức của đèn 1 = đèn 2 và đèn 3 thì gấp đôi hai đèn đó.
I3 = I1 + I2 (sơ đồ 1) mà I1 = I2 (sơ đồ 2) => I3 = 2I1 = 2I2
có thể thấy ngay điện trở của 3 đèn này bằng nhau (=R)
trong sơ đồ 1 thì Rtd = 3/2 R
trong sơ đồ 2 thì Rtd = 2/3 R
=> Sơ đồ 2 lợi hơn do tỏa nhiệt ít hơn.
Biết điện trở 3 chúng nó bằng nhau thì giải câu b, c thử đi ha
 
  • Like
Reactions: QBZ12
Top Bottom