Toán 12 Số phức

H

haiyenbk93

Cái đó là phân số à
GIải theo phương pháp hình học
Đại loại: gọi A là điểm biểu diễn số 1
B là điểm biểu diễn số i
(Trên mặt phẳng phức)
M là điểm biểu diễn số z
Ta có MA = MB => M thuộc trung trực của AB (1)
Cái thứ 2 tương tự
M thuộc trung trực của CD
Với : C biểu diễn số 3i,
D biểu diễn số -i
Vậy M là giao điểm của 2 đường thẳng :)

Nếu không dùng cách hình học có thể thay công thức tổng quát của số phức vào :)
 
C

canhdong_binhyen

đề bài> tìm số phức Z thoã mãn đồng thời
[TEX]\begin{vmatrix} z-1 \\ z-i \end{vmatrix}=1[/TEX]

[TEX]\begin{vmatrix} z-3i \\ z+i \end{vmatrix}=1[/TEX]

[TEX]\begin{vmatrix} z-1 \\ z-i \end{vmatrix}=1[/TEX] (1)
<=>|z-1|=|z-i|
=>|x+yi-1|=|x+yi-i|
<=>[TEX] (x-1)^2+y^2=x^2+(y-1)^2[/TEX]<=>y=x (a)

[TEX]\begin{vmatrix} z-3i \\ z+i \end{vmatrix}=1[/TEX]
<=>|z-3i|=|z+i|
<=>|x+yi-3i|=|x+yi+i|
<=>|x+(y-3)i|=|x+(y+1)i|
<=>[TEX]x^2+(y-3)^2=x^2+(y+1)^2[/TEX]
<=>y=1
thế vào a=>x=1
vậy số fức thoả mãn hệ là z=1+i
 
Top Bottom