Toán 12 số phức

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Giải pt: [tex]\left | z+2-i \right |=\left | \bar{z}-1+2i \right | và \left | \frac{1}{\bar{z}} \right |=\frac{\sqrt{10}}{10}[/tex]
2/ Cho số phức: [tex]w=\frac{-1}{2}\left ( 1+\sqrt{3} i\right )[/tex] . Tìm n để [tex]w^{n}[/tex]:
a, là số thực
b, là số ảo
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Đặt $z = a + bi$
Có $|z + 2 - i| = |\overline{z} - 1 + 2i| \iff |(a + 2) + (b - 1)i| = |(a - 1) - (b - 2)i|$
$\iff (a + 2)^2 + (b - 1)^2 = (a - 1)^2 + (b - 2)^2$
$\iff 6a + 2b = 0$
$\iff b = -3a$

Có $\left| \dfrac{1}{\overline{z}} \right| = \dfrac{\sqrt{10}}{10}$
$\iff |z| = \sqrt{10}$
$\iff a^2 + b^2 = 10$
$\iff 10a^2 = 10$
$\iff a = \pm 1 \implies b = \ldots$

Vậy ...

2/ Không biết bạn học dạng lượng giác của số phức và công thức De Moivre chưa?
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Lucasta

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
476
165
86
Gia Lai
PT TQT
[QUOTE="iceghost, post: 3941436, member: 1764558"

2/ Không biết bạn học dạng lượng giác của số phức và công thức De Moivre chưa?[/QUOTE]
dạ rồi ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[QUOTE="iceghost, post: 3941436, member: 1764558"

2/ Không biết bạn học dạng lượng giác của số phức và công thức De Moivre chưa?
dạ rồi ạ[/QUOTE]
Vậy thì viết lại $w = \cos (-\dfrac{2}3 \pi) + \sin (-\dfrac{2}3 \pi) i$
$w^n = \cos(-\dfrac{2n}3 \pi) + \sin(-\dfrac{2n}3 \pi)i$
Để đây là số thực thì $\sin(-\dfrac{2n}3 \pi) = 0$
Để đây là số ảo thì $\cos(-\dfrac{2n}3 \pi) = 0$
 
  • Like
Reactions: Lucasta and 7 1 2 5
Top Bottom