Toán 12 Số phức

pandora237

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2019
23
2
6
22
Bình Định
Trường THPT

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho pt [tex]4z^{4}+mz^{2}+4=0 ; m\epsilon R. Gọi a,b,c,d là 4 nghiệm pt đã cho. Tìm các giá trị m để: (a^{2}+4)(b^{2}+4)(c^{2}+4)(d^{2}+4)=324[/tex]
Do pt $z^4 + \dfrac14 m z^2 + 1 = 0$ có 4 nghiệm $a, b, c, d$ nên $z^4 + \dfrac14 m z^2 + 1 = (z - a)(z - b)(z - c)(z - d)$
Thay $z = 2i$ thì $17 - m = (2i - a)(2i - b)(2i - c)(2i - d)$
Thay $z = -2i$ thì $17 - m = (-2i - a)(-2i - b)(-2i - c)(-2i - d)$
Nhân vế theo vế có $(17 - m)^2 = (a^2 + 4)(b^2 + 4)(c^2 + 4)(d^2 + 4) = 324$
Suy ra $m = -1$ hoặc $m = 35$
 
Top Bottom