Toán 12 Số phức

  • Thread starter latdatbebong
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 1,037

L

latdatbebong

Last edited by a moderator:
B

bithub10912

các bạn có thể phân tích được khi gọi z=a+bi như sau:
a^3+a^2+a+ab+(3*a^2*b+2ab-2a^2+2b-a-2)i=0
tức là bạn phân tích sao để đưa nhóm i về làm nhân tử chung, cái nào không có i thì nhóm lại riêng
và ta có hệ
a^3+a^2+a+ab=0 và 3*a^2*b+2ab-2a^2+2b-a-2=0
a(a^2+a+1+b)=0 và 3*a^2*b+2ab-2a^2+2b-a-2=0
vậy a=0 hoặc a^2+a+1+b=0
đề cho là pt có nghiệm ảo nên a=0 là đủ rồi
=>b=1

vậy số z=i

mình làm trong mathtype mà không copy ra được nên phải đánh tạm vậy
trong quá trình làm không tránh khỏi sai sót, mong các bạn thông cảm.:)
 
T

tbinhpro

Chào bạn!Mình giúp bạn nha!
Ta có:
[TEX]z^3+(1-2i)z^2+(1-i)z-2i=0\Leftrightarrow (z-i)(z^2+(1-i)z+2)=0[/TEX]

Đến đây ban giải nốt Pt số phức bậc 2 ra thì dễ rồi!
 
L

langtuduhanh9x

reply

các bạn có thể phân tích được khi gọi z=a+bi như sau:
a^3+a^2+a+ab+(3*a^2*b+2ab-2a^2+2b-a-2)i=0
tức là bạn phân tích sao để đưa nhóm i về làm nhân tử chung, cái nào không có i thì nhóm lại riêng
và ta có hệ
a^3+a^2+a+ab=0 và 3*a^2*b+2ab-2a^2+2b-a-2=0
a(a^2+a+1+b)=0 và 3*a^2*b+2ab-2a^2+2b-a-2=0
vậy a=0 hoặc a^2+a+1+b=0
đề cho là pt có nghiệm ảo nên a=0 là đủ rồi
=>b=1

vậy số z=i

mình làm trong mathtype mà không copy ra được nên phải đánh tạm vậy
trong quá trình làm không tránh khỏi sai sót, mong các bạn thông cảm.:)

b^3 đâu mất tiêu rồi pn? hay triệt tiêu chỗ nào mình ko để ý!
 
Top Bottom