Hóa 12 Số phát biểu đúng

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
minhloveftuCâu e:
Đặt số mol Al và [imath]Na_2O[/imath] lần lượt là 2 mol và 1 mol
[imath]Na_2O + H_2O \rightarrow 2NaOH[/imath]
1.............................................2
[imath]2Al + 2NaOH + 2H_2O \rightarrow 2NaAlO_2 + 3H_2[/imath]
2..................2
=> Sau phản ứng không còn Al và [imath]Na_2O[/imath] dư => Phát biểu đúng
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
minhloveftuVới những câu đếm mà cho [imath]Al[/imath] hay [imath]Al_2O_3[/imath] tác dụng với [imath]NaOH/KOH[/imath] hay [imath]Ba(OH)_2/Ca(OH)_2[/imath] ( thường ít cho [imath]Ca(OH)_2[/imath] vì ít tan) rồi hỏi có tan hết hay không thì ta làm như sau:
Ta xét [imath]\dfrac{Al}{OH^-} = x[/imath] nếu tirồi lệ này cho x > 1 tức là [imath]Al[/imath] dư thì không tan hết nếu [imath]x\le 1[/imath] thì [imath]Al[/imath] hết tức là tan hết
Ví dụ như cơ câu e bài này ta có [imath]nAl = 2[/imath] và [imath]nNa_2O = 1 \to nNaOH = 2 \to nOH^- = 2[/imath]
Ta xét tỉ lệ [imath]\dfrac{Al}{OH^-} = \dfrac{2}{2} = 1[/imath] \to$ 2 chất phản ứng vừa hết nên tan hết trong nước dư
Ví dụ khác : đề cho hỗn hợp [imath]Al_2O_3:Ba =4:3[/imath] hỏi có tan hết trong nước không ?
Ta có [imath]nAl = 2nAl_2O_3 = 8[/imath] ta lại có [imath]nBa= nBa(OH)_2 = 3 \to nOH^- = 6[/imath]
Ta xét tỉ lệ [imath]\dfrac{Al}{OH^-} = \dfrac{8}{6} >1 \to[/imath] hỗn hợp không tan hết trong nước dư
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức về nhôm tại đây.
 
Top Bottom