Số phản ứng xảy ra

7

7uplikepepsi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,58 g hỗn hợp A ở dạng bột gồm Mg và fe tác dụng 125ml dung dịch CuCl2. Khuấy đều hỗn hợp, lọc rửa kết tủa thu dd B và rắn C. Thêm vào B lượng dư dd NaOH loãng, lọc rửa kết tủa mới tạo thành. Nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao thu 2,7 g rắn D. Số phản ứng hóa học xảy ra ?
thank các bạn nhiều
 
H

hung_ils

Xin phép sửa lại đề :cho 1,58 g hỗn hợp A ở dạng bột gồm Mg và fe tác dụng 125ml dung dịch CuCl2. Khuấy đều hỗn hợp, lọc rửa kết tủa thu dd B và 1,92g rắn C. Thêm vào B lượng dư dd NaOH loãng, lọc rửa kết tủa mới tạo thành. Nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao thu 0,7 g rắn D. Số phản ứng hóa học xảy ra
Bài này tuy chỉ hỏi số ptpu xảy ra nhưng mình sẽ làm cả luôn.
D không thể có cả Mg0, Fe2O3 và CuO vì nếu như vậy thì Mg và Fe phải tan hết trong CuCl2
\RightarrowmD>mMg+mFe2O3=1,58
\RightarrowTrong D chỉ có Fe và Mg (Trường hợp chỉ có mình Mg thì loại vì số mol không phù hợp)
\RightarrowCuCl2 vừa đủ hoặc CuCl2 thiếu, Mg và Fe dư
Đặt số mol Mg và Fe tham gia p/u lần lượt là a và b
.)CuCl2 đủ thì C chỉ có Cu và Mg, Fe tan vừa đủ trong CuCl2\RightarrownCu=0,03
\Rightarrowa+b=0,03 và 24a+56b=1,58
\Rightarrowa=0,003125;b=0,026875
\RightarrowD=40a+80b=2,275>0,7\RightarrowLoại
.)CuCl2 thiếu\RightarrowTrong C có Cu và Mg, Fe dư. Trong D vẫn chỉ có Mg và Fe
\Rightarrow1,58-24a-56b+64a+64b=1,92 và 40a+80b=0,7
\Rightarrowa=0,0075;b=0,005
\RightarrowCM(CuCl2)=(0,0075+0,005)/0,125=0,1M
Số p/u xảy ra là 7:Mg và Cu, Fe và Cu, MgCl2 và NaOH;FeCl2 và NaOH;Mg(OH)2\RightarrowMgO;
Fe(OH)2\RightarrowFeO;FeO\RightarrowFe2O3
PS:Lần sau đừng ghi sai đề nhé/////////
 
Top Bottom