Toán 9 Số nguyên tố

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Với số tự nhiên $n \geq 1$, $p_n$ là số nguyên tố thứ $n$ khi sắp xếp các số nguyên tố theo thứ tự tăng dần.
Chứng minh rằng với $n \geq 5 $ thì $ (p_{n+1})^3 < p_1p_2...p_n $
[tex]\prod_{n}^{i=1}Pi=P1.P2.....Pn[/tex]
ĐẶt [tex]A=\prod_{n}^{i=1}Pi-1[/tex]
Gọi P là ước nguyên tố cua A
[tex]\Rightarrow P>P_{n} \Rightarrow P\geq P_{n+1}[/tex]
Mà [tex]P\leq \prod_{n}^{i=1}Pi-1<\prod_{n}^{i=1}Pi[/tex]
[tex]\Rightarrow P_{n+1}<\prod_{n}^{i=1}Pi[/tex] (đocm)
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Top Bottom