Toán 9 Số nguyên tố

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
20
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Last edited:

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
a)Ta có:
$x^{2} = 1+12y^{2}$
=> x là số nguyên tố lẻ
=> $x^{2}$ đồng dư với 1 (mod 8)
hay $1+12y^{2}$ đồng dư với 1 (mod 8)
=> $12y^{2}$ chia hết cho 8
=> $y^{2}$ chia hết cho 2
=> y chia hết cho 2
Mà y là số nguyên tố
=> y=2
=> x=7
b) Xét x chẵn => x=2
=> $13=19y^{2}$ (Loại)
Xét y chẵn => y=2
=> $3x^{2} = 19.4-1=75$
=> $x^{2} = 25$
=> x=5 (thỏa)
Xét x,y lẻ
=> $3x^{2}+1$ chia hết cho 2
=> $19y^{2}$ chia hết cho 2 (vô lý)
Vậy.......
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt
Top Bottom