Toán 9 số nguyên tố

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy c,d,b là chữ số tận cùng của số nguyên tố nên sẽ là 3,7,9.
Lại có: [tex]b(b-1)=9c+d \geq 10 \Rightarrow b = 7 hoặc b = 9[/tex]
Với [tex]b=7 \Rightarrow 9c+d=42[/tex]
Mà 42 chia 9 dư 6 nên d chia 9 dư 6. Mà d bằng 3,7,9 nên không tồn tại d.
Với [tex]b=9 \Rightarrow 9c+d=72 \Rightarrow d \vdots 9 \Rightarrow d=9 \Rightarrow c=7[/tex]
Vì [TEX]\overline{a9}, \overline{a7}[/TEX] là số nguyên tố nên a không thể chia 3 dư 0 và 2. Từ đó a chia 3 dư 1.
Thử a =1,4,7 ta thấy chỉ có a = 1 thỏa mãn. Vậy số cần tìm là 1979.
 
Top Bottom