Toán 7 Số nguyên tố

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Câu 1: Tìm các số nguyên tố p,q,r thỏa mãn p^2+q^2+r^2 = 6p+4q+2r
PT <-> [tex](p - 3)^2 + (q - 2)^2 + (r - 1)^2 = 14[/tex]
--> [tex](r - 1)^2 \leq 14[/tex]
--> Tự làm tiếp nha :)
Bài này hình như không cần nguyên tố, chỉ cần nguyên là làm ra được rồi
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
Ơ sao tự nhiên ra đc (p-3)^2 +(q+2)^2 ... Vậy ạ
À chết, đây là toán lớp 7, đây là lại là cách lớp 8, sorry nha :D
Có : [tex]p^2 - 6p + 9 = p^2 - 3p -3p + 9 = p(p-3) -3(p-3)= (p-3)(p-3) = (p - 3)^2[/tex]
Tương tự với hai cái còn lại.

Không thì cũng có cách khác :
VP chia hết cho 2
--> VT chia hết cho 2
--> Có 2TH : p, q, r đều chẵn (= 2) hoặc trong p, q, r có 1 số chẵn( = 2) và 2 số còn lại lẻ
Sau đó có PT 2 ẩn thì dễ hơn
 
Top Bottom