Toán 8 số nguyên tố

Toán học Sơ cấp

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2018
38
38
31
20
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
Xét p=2;3;5 => p=5 thỏa mãn.
Xét p>5 => p không chia hết cho 5 (p nguyên tố) => p có dạng 5k+1;5k+2;5k3;5k+4.
Xét từng dạng của p thì một trong hai số 4p^2+1 hoặc 6p^+1 không là số nguyên tố (ko thỏa mãn đề bài) =>trường hợp p>5 ko thỏa mãn.
=> p=5
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
bạn có thể chứng minh giúp mình với p=5k+1 thì 4p^2+1; 6p^+1 đều không cùng là số nguyên tố? Sẵn cho mình hỏi với dạng bài này thì xét tới bao nhiêu thì dừng lại hả bạn?
 

Toán học Sơ cấp

Học sinh
Thành viên
21 Tháng chín 2018
38
38
31
20
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
bạn có thể chứng minh giúp mình với p=5k+1 thì 4p^2+1; 6p^+1 đều không cùng là số nguyên tố? Sẵn cho mình hỏi với dạng bài này thì xét tới bao nhiêu thì dừng lại hả bạn?
p=5k+1 thì p^2 chia cho 5 dư 1=> 4p^2 chia cho 5 dư 4 => 4p^2+1 chia hết cho 5
Mà 4p^2+1 lớn hơn 5 và chia hết cho 5 nên 4p^2+1 là hợp số (ko là số nguyên tố).
Xét tương tự với p=5k+2; 5k+3 hoặc 5k4 thì một trong hai số 4p^2+1 hoặc 6p^2+1 sẽ là hợp số
 

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
19
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
bạn có thể chứng minh giúp mình với p=5k+1 thì 4p^2+1; 6p^+1 đều không cùng là số nguyên tố? Sẵn cho mình hỏi với dạng bài này thì xét tới bao nhiêu thì dừng lại hả bạn
chỉ cần dùng pp quy nạp toán học là xét được thôi
bạn có thể chứng minh giúp mình với p=5k+1 thì 4p^2+1; 6p^+1 đều không cùng là số nguyên tố? Sẵn cho mình hỏi với dạng bài này thì xét tới bao nhiêu thì dừng lại hả bạn?
chỉ cần dùng phương pháp quy nạp là xét ra thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom