Toán Số nghiệm thực

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Phương trình 9x12+18.log2(x2x+2)3x2+x.log2(2x12+74)=09^{|x-\frac{1}{2}|+\frac{1}{8}}.\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x}.\log_2\left ( 2|x-\frac{1}{2}|+\frac{7}{4} \right )=0 có bao nhiêu nghiệm thực phân biệt?

A. 11

B. 22

C. 33

D. 44
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
9x12+18.log2(x2x+2)3x2+x.log2(2x12+74)=09^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}}.\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x}.\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0
$\Leftrightarrow \left [ \begin{matrix}
9^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}} = 0 \ (1) \\
\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x} = 0 \ (2) \\
\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0 \ (3)
\end{matrix}\right. \\
9^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}} = 0 \ (1) \\
\Leftrightarrow \left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8} = 1 \\
\Leftrightarrow \left |x-\dfrac{1}{2} \right | = \dfrac{7}{8} \\
\Leftrightarrow \left [ \begin{matrix}
x - \dfrac{1}{2} = \dfrac{7}{8} \\
x - \dfrac{1}{2} = - \dfrac{7}{8}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left [ \begin{matrix}
x = \dfrac{11}{8} \\
x = - \dfrac{3}{8}
\end{matrix}\right.$
$\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0 \ (2) \\
\Leftrightarrow 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} = 1$
x12=38\Leftrightarrow \left | x-\dfrac{1}{2} \right |= - \dfrac{3}{8} (Vô lý)
=> Vô nghiệm
$\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x} = 0 \ (3) \\
\log_2(x^2-x+2) = 3^{-x^2+x}$
Đặt u(x)=log2(x2x+2)u(x)=2x1(x2x+2)ln2u(x) = \log_2(x^2-x+2) \Rightarrow u'(x)=\dfrac{2x-1}{(x^2-x+2) \ln{2}}
v(x)=3x2+xv(x)=3x2+x.(2x+1)v(x)=3^{-x^2+x} \Rightarrow v'(x) = 3^{-x^2+x}.(-2x+1)
*bí lù :v dự đoán là vô nghiệm :v *
(chắc xài tính đơn điệu của hàm quá :v)

Kết luận: pt đầu có 02 nghiệm thực phân biệt
 
Last edited:
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
9x12+18.log2(x2x+2)3x2+x.log2(2x12+74)=09^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}}.\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x}.\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0
$\Leftrightarrow \left\[ \begin{matrix}
9^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}} = 0 \ (1) \\
\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x} = 0 \ (2) \\
\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0 \ (3)
\end{matrix}\right. \\
9^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}} = 0 \ (1) \\
\Leftrightarrow \left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8} = 1 \\
\Leftrightarrow \left |x-\dfrac{1}{2} \right | = \dfrac{7}{8} \\
\Leftrightarrow \left\[ \begin{matrix}
x - \dfrac{1}{2} = \dfrac{7}{8} \\
x - \dfrac{1}{2} = - \dfrac{7}{8}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\[ \begin{matrix}
x = \dfrac{11}{8} \\
x = - \dfrac{3}{8}
\end{matrix}\right.$
$\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0 \ (2) \\
\Leftrightarrow 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} = 1 \\
\Leftrightarrow \left | x-\dfrac{1}{2} \right |= - \dfrac{3}{8}$ (Vô lý)
=> Vô nghiệm
$\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x} = 0 \ (3) \\
\log_2(x^2-x+2) = 3^{-x^2+x}$
Đặt u(x)=log2(x2x+2)u(x)=2x1(x2x+2)ln2u(x) = \log_2(x^2-x+2) \Rightarrow u'(x)=\dfrac{2x-1}{(x^2-x+2) \ln{2}}
v(x)=3x2+xv(x)=3x2+x.(2x+1)v(x)=3^{-x^2+x} \Rightarrow v'(x) = 3^{-x^2+x}.(-2x+1)
*bí lù :v dự đoán là vô nghiệm :v *
(chắc xài tính đơn điệu của hàm quá :v)

Kết luận: pt đầu có 02 nghiệm thực phân biệt
Anh ơi, em có thể gõ lại cái đoạn bị lỗi đc ko ạ? Tại em dùng máy tính thì thấy lỗi như thế này ^^
2017-12-16_210433.png
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Fixed r nhe e :3
thôi copy lại :v
9x12+18.log2(x2x+2)3x2+x.log2(2x12+74)=09^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}}.\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x}.\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0
$\Leftrightarrow \left [ \begin{matrix}
9^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}} = 0 \ (1) \\
\log_2(x^2-x+2)-3^{-x^2+x} = 0 \ (2) \\
\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0 \ (3)
\end{matrix}\right. \\
9^{\left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8}} = 0 \ (1) \\
\Leftrightarrow \left |x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{1}{8} = 1 \\
\Leftrightarrow \left |x-\dfrac{1}{2} \right | = \dfrac{7}{8} \\
\Leftrightarrow \left [ \begin{matrix}
x - \dfrac{1}{2} = \dfrac{7}{8} \\
x - \dfrac{1}{2} = - \dfrac{7}{8}
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left [ \begin{matrix}
x = \dfrac{11}{8} \\
x = - \dfrac{3}{8}
\end{matrix}\right.$
log2(2x12+74)=0 (2)\log_2 \left ( 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} \right ) = 0 \ (2)
ĐK: 2x12+74>02 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} > 0
(2)2x12+74=1(2) \Leftrightarrow 2 \left | x-\dfrac{1}{2} \right |+\dfrac{7}{4} = 1
x12=38\Leftrightarrow \left | x-\dfrac{1}{2} \right |= - \dfrac{3}{8} (Vô lý)
=> Vô nghiệm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom