số mol của ion trong dung dịch

Ah Hani

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
43
13
21
22
Bình Dương

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
dung dịch X chứa hỗn hợp cùng số mol CO32- và SO42-. cho dung dịch X tác dụngvowiss dung dịch BaCl2 dư thu được 43g kết tủa. Số mol của mỗi ion dung dịch X là
kết tủa là BaCO3 và BaSO4
đặt nCO3(2-) = a; nSO4(2-) = b
a=b
197a + 233b = 43
=> a=b=0,1

đề kì vậy, dd X gồm: CO3(2-), SO4(2-) là các ion âm. Mà dd thì phải bảo toàn điện tích nên phải có ít nhất 1 ion dương, nhưng đề chẳng đề cập đến???!!
 

thiên trang st

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2017
31
13
21
23
Nam Định
đặt nCO3^2- = nSO4^2- = x (mol) . vì cho dd X tác dụng với BaCl dư nên CO3^2- và SO4^2- phản ứng hết. ptpu : Ba^2+ + SO4^2- => BaSO4 x <= x => x (mol) Ba^2+ + CO3^2- => BaCO3 x <= x => x (mol) vì sau phản ứng thu được 43 g kết tủa nên m(kết tủa) = mBa^2+ + mSO4^2- + mCO3^2- = 43
có được số mol của các ion trên ptpu rồi bạn tự giải tiếp nha, tìm ra x là xong rồi
 

Ah Hani

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
43
13
21
22
Bình Dương
kết tủa là BaCO3 và BaSO4
đặt nCO3(2-) = a; nSO4(2-) = b
a=b
197a + 233b = 43
=> a=b=0,1

đề kì vậy, dd X gồm: CO3(2-), SO4(2-) là các ion âm. Mà dd thì phải bảo toàn điện tích nên phải có ít nhất 1 ion dương, nhưng đề chẳng đề cập đến???!!
#ngoctran99 đề cô giáo cho tui y như vậy đó tui không ghi sai đề đâu
 

Ah Hani

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2017
43
13
21
22
Bình Dương
đặt nCO3^2- = nSO4^2- = x (mol) . vì cho dd X tác dụng với BaCl dư nên CO3^2- và SO4^2- phản ứng hết. ptpu : Ba^2+ + SO4^2- => BaSO4 x <= x => x (mol) Ba^2+ + CO3^2- => BaCO3 x <= x => x (mol) vì sau phản ứng thu được 43 g kết tủa nên m(kết tủa) = mBa^2+ + mSO4^2- + mCO3^2- = 43
có được số mol của các ion trên ptpu rồi bạn tự giải tiếp nha, tìm ra x là xong rồi
bạn có thể chỉ cho mình rõ hơn được không mk thấy trên ptpu toàn ẩn x mk không tìm ra dữ kiện để tìm ra x, cụ thể là mk không hiểu cái dòng m(kết tủa) á bạn bạn chỉ cho mk biết được không, cám ơn nha
 

thiên trang st

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2017
31
13
21
23
Nam Định
bạn có thể chỉ cho mình rõ hơn được không mk thấy trên ptpu toàn ẩn x mk không tìm ra dữ kiện để tìm ra x, cụ thể là mk không hiểu cái dòng m(kết tủa) á bạn bạn chỉ cho mk biết được không, cám ơn nha
mk có nói là SO4^2- và CO3^2- phản ứng hết đúng không. vậy thì trên ptpu bạn chỉ sử dụng số mol của các chất phản ứng hết , do đó số mol theo x
 
Top Bottom