Sinh 12 Số mệnh đề đúng

You're Mine

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng chín 2021
36
43
6
21
TP Hồ Chí Minh
,./
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thú, cho con đực mắt trắng, đuôi dài giao phối với con cái mắt đỏ, đuôi ngắn (P),
thu được F1 có 100% con mắt đỏ, đuôi ngắn. Cho F1 giao phối với nhau, thu được F2 có: 50% cá thể
cái mắt đỏ, đuôi ngắn; 21% cá thể đực mắt đỏ, đuôi ngắn; 21% cá thể đực mắt trắng, đuôi dài; 4%
cá thể đực mắt trắng, đuôi ngắn; 4% cá thể đực mắt đỏ, đuôi dài. Biết mỗi cặp tính trạng do một cặp
gen quy định và không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Đời F2 có 8 loại kiểu gen.
II. Quá trình giảm phân của cơ thể cái đã xảy ra hoán vị gen với tần số 16%.
III. Lấy ngẫu nhiên 1 cá thể cái ở F2, xác suất thu được cá thể thuần chủng là 20%.
IV. Nếu cho cá thể cái F1 lai phân tích thì sẽ thu được Fa có các cá thể đực mắt đỏ, đuôi dài chiếm
4%.
A. 1. B. 2. C. 4. D. 3.
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Một loài thú, cho con đực mắt trắng, đuôi dài giao phối với con cái mắt đỏ, đuôi ngắn (P),
thu được F1 có 100% con mắt đỏ, đuôi ngắn. Cho F1 giao phối với nhau, thu được F2 có: 50% cá thể
cái mắt đỏ, đuôi ngắn; 21% cá thể đực mắt đỏ, đuôi ngắn; 21% cá thể đực mắt trắng, đuôi dài; 4%
cá thể đực mắt trắng, đuôi ngắn; 4% cá thể đực mắt đỏ, đuôi dài. Biết mỗi cặp tính trạng do một cặp
gen quy định và không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Đời F2 có 8 loại kiểu gen.
II. Quá trình giảm phân của cơ thể cái đã xảy ra hoán vị gen với tần số 16%.
III. Lấy ngẫu nhiên 1 cá thể cái ở F2, xác suất thu được cá thể thuần chủng là 20%.
IV. Nếu cho cá thể cái F1 lai phân tích thì sẽ thu được Fa có các cá thể đực mắt đỏ, đuôi dài chiếm
4%.
A. 1. B. 2. C. 4. D. 3.
Cho P giao phối với nhau thu được F1 100% đỏ, ngắn --> đỏ, ngắn trội hoàn toàn so với trắng, dài và P thuần chủng
Quy ước: A: đỏ; a : trắng
B: ngắn; b: dài
Khi cho 2 cá thể F1 giao phối với nhau thấy F2 có tỉ lệ phân li tính trạng ở 2 giới đực và cái --> các gen quy định tính trạng liên kết giới tính
Ngoài ra ta còn thấy xuất hiện tỉ lệ 4% (tỉ lệ rất nhỏ) --> 2 gen liên kết với nhau trên đoạn không tương đồng của NST giới tính X và có hoán vị
ở F2: [tex]X_{b}^{a}[/tex]Y = x[tex]X_{B}^{A}[/tex] x 1/2Y = 0,21 --> x = 0,42 --> giao tử [tex]X_{b}^{a}[/tex] = [tex]X_{B}^{A}[/tex] = 0,42 > 0,25 --> đây là 2 giao tử liên kết. Tần số hoán vị gen = 1 - 0,42x2 = 0,16 --> ý II đúng
P: [tex]X_{B}^{A}[/tex][tex]X_{B}^{A}[/tex] x [tex]X_{b}^{a}[/tex]Y
--> F1: 1 [tex]X_{B}^{A}[/tex][tex]X_{b}^{a}[/tex] : 1 [tex]X_{B}^{A}[/tex]Y
F1 x F1 : [tex]X_{B}^{A}[/tex][tex]X_{b}^{a}[/tex] x [tex]X_{B}^{A}[/tex]Y: Cái F1 cho 4 loại giao tử (0,42[tex]X_{B}^{A}[/tex], 0,42[tex]X_{b}^{a}[/tex], 0,08[tex]X_{B}^{a}[/tex], 0,08[tex]X_{b}^{A}[/tex]) ; Đực F1 cho 2 loại giao tử (0,5[tex]X_{B}^{A}[/tex], 0,5Y)
--> Số kiểu gen ở F2 = 4x2 = 8 --> Ý I đúng
Xác suất thu được cá thể thuần chủng ở F2: 0,42 x 0,08 = 0,0336 --> Ý III sai
Cái F1 lai phân tích: [tex]X_{B}^{A}[/tex][tex]X_{Bb}^{a}[/tex] x [tex]X_{b}^{a}[/tex]Y --> đời con có cá thể [tex]X_{b}^{A}[/tex]Y = 0,08[tex]X_{b}^{A}[/tex] x 1/2Y = 0,04 -- > ý IV đúng
--> có 3 phát biểu đúng --> chọn D
Chúc em học tốt !!!
 
Top Bottom