Hóa Số lượng sản phẩm có thể tạo thành của phản ứng este?

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 2 axit etanoic và metanoic thì số lượng sản phẩm có thể tạo thành của phản ứng este là:
A. 16 sản phẩm
B. 17 sản phẩm
C. 14 sản phẩm
D. 15 sản phẩm
P/s: Các bạn giúp mình chi tiết với. Mình chẳng hiểu gì về mấy phần này .:(
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
22
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Khi cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 2 axit etanoic và metanoic thì số lượng sản phẩm có thể tạo thành của phản ứng este là:
A. 16 sản phẩm
B. 17 sản phẩm
C. 14 sản phẩm
D. 15 sản phẩm
là 17 sản phầm ý B vì ta sẽ xét từng trương hợp sau:
-) có este chỉ có loại axit và
+ 1 gốc axit lk vs glixerol
+ 2 gốc axit lk
+ este có cả 3 gốc axit của 1 loại axit
 
  • Like
Reactions: Hóa học

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Khi cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 2 axit etanoic và metanoic thì số lượng sản phẩm có thể tạo thành của phản ứng este là:
A. 16 sản phẩm
B. 17 sản phẩm
C. 14 sản phẩm
D. 15 sản phẩm
P/s: Các bạn giúp mình chi tiết với. Mình chẳng hiểu gì về mấy phần này .:(
Hihi mình xin viết rõ hơn tẹo nhe. Ta có thể giải bằng toán tổ hợp lớp 11 đó bạn:
- monoeste (trong este có 1 nhóm -OH thay bởi gốc RCOO- còn lại 2 nhóm -OH của glixerol): 2 cách chọn axit x 2 vị trí (ngoài,giữa) = 4
- đieste (2 nhóm -OH được thay bởi RCOO-):
TH1: chỉ có 1 loại axit: 2 cách chọn axit x 2 vị trí (ngoài,ngoài và ngoài,giữa) = 4
TH2: có cả 2 loại axit: 1 cách chọn axit x 3 vị trí (A ngoài B giữa, B ngoài A giữa, A ngoài B ngoài) = 3
- trieste (cả 3 nhóm -OH đều được thay bởi RCOO-):
TH1: chỉ có 1 loại axit: 2 cách chọn axit x 1 vị trí (vì cả 3 nhóm -OH đều được thay rồi) = 2
TH2: có cả 2 loại axit: 1 cách chọn axit x 2 vị trí (A ngoài A ngoài, A ngoài A giữa) x 2 (đổi vai trò của A cho B) = 4
Cộng tổng lại ta có 17 sản phẩm nên chọn B. Hình như có công thức tính nhanh nhưng mình không nhớ lắm.
 
  • Like
Reactions: Hóa học

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
là 17 sản phầm ý B vì ta sẽ xét từng trương hợp sau:
-) có este chỉ có loại axit và
+ 1 gốc axit lk vs glixerol
+ 2 gốc axit lk
+ este có cả 3 gốc axit của 1 loại axit
Hihi mình xin viết rõ hơn tẹo nhe. Ta có thể giải bằng toán tổ hợp lớp 11 đó bạn:
- monoeste (trong este có 1 nhóm -OH thay bởi gốc RCOO- còn lại 2 nhóm -OH của glixerol): 2 cách chọn axit x 2 vị trí (ngoài,giữa) = 4
- đieste (2 nhóm -OH được thay bởi RCOO-):
TH1: chỉ có 1 loại axit: 2 cách chọn axit x 2 vị trí (ngoài,ngoài và ngoài,giữa) = 4
TH2: có cả 2 loại axit: 1 cách chọn axit x 3 vị trí (A ngoài B giữa, B ngoài A giữa, A ngoài B ngoài) = 3
- trieste (cả 3 nhóm -OH đều được thay bởi RCOO-):
TH1: chỉ có 1 loại axit: 2 cách chọn axit x 1 vị trí (vì cả 3 nhóm -OH đều được thay rồi) = 2
TH2: có cả 2 loại axit: 1 cách chọn axit x 2 vị trí (A ngoài A ngoài, A ngoài A giữa) x 2 (đổi vai trò của A cho B) = 4
Cộng tổng lại ta có 17 sản phẩm nên chọn B. Hình như có công thức tính nhanh nhưng mình không nhớ lắm.
Em cảm ơn nhiều!
Cho em hỏi thêm với: Nếu axit cacboxylic đơn chức mà tác dụng với ancol đơn chức thì chỉ thu được 1 este duy nhất có phải không ạ?
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Em cảm ơn nhiều!
Cho em hỏi thêm với: Nếu axit cacboxylic đơn chức mà tác dụng với ancol đơn chức thì chỉ thu được 1 este duy nhất có phải không ạ?
Mình nghĩ là như vậy đó bạn, cụ thể ở trong bài tập nào bạn có thể nêu ra được không?
(P/s: mình cũng chỉ bằng tuổi bạn thôi)
 
  • Like
Reactions: Hóa học

Hóa học

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
143
43
81
Mình nghĩ là như vậy đó bạn, cụ thể ở trong bài tập nào bạn có thể nêu ra được không?
(P/s: mình cũng chỉ bằng tuổi bạn thôi)
Đây bạn ơi, có vẻ đề thì mình không biết có
đúng không, nếu sai mong bạn thông cảm:
Đun hỗn hợp X giồm 1 mol axit axetic và 2 mol CH3OH được hỗn hợp 2 este là những este nào?
Nếu được thì bạn giúp mình thêm cái bài mà đề nó dài dài ý, mình đăng ở chỗ thảo luận chung box hóa 12 ý, chắc cũng chưa trôi đâu, gần đây mình có đăng 3 bài ý, cái bài đấy đăng sớm nhất, cái bài này thì mình đảm bảo đề đúng nhưng mình làm hổng có được :(
Mình không có máy tính nên không dẫn link ra cho bạn được, mong bạn giúp cho với!
 
  • Like
Reactions: naive_ichi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Đây bạn ơi, có vẻ đề thì mình không biết có
đúng không, nếu sai mong bạn thông cảm:
Đun hỗn hợp X giồm 1 mol axit axetic và 2 mol CH3OH được hỗn hợp 2 este là những este nào?
Nếu được thì bạn giúp mình thêm cái bài mà đề nó dài dài ý, mình đăng ở chỗ thảo luận chung box hóa 12 ý, chắc cũng chưa trôi đâu, gần đây mình có đăng 3 bài ý, cái bài đấy đăng sớm nhất, cái bài này thì mình đảm bảo đề đúng nhưng mình làm hổng có được :(
Mình không có máy tính nên không dẫn link ra cho bạn được, mong bạn giúp cho với!
Chà mình thấy đề bài trên lạ quá, este cũng không phải mà ete cũng không phải luôn...
Để mình xem những bài trước xem sao.
 
  • Like
Reactions: Hóa học
Top Bottom