Số lượng NST

G

gnouhc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục cái của lúa(2n=24) nguyên phân 5 đợt ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng sinh trưởng,chuyển qua vùng chín tạo ra trứng.Số lượng NST đơn cần cung cấp là??

A.1512 B.4200 C.744 D.768

Mong cả nhà giải chi tiết giúp mình nhe!Cảm ơn!!!
 
N

nobeltheki21

Sinh

Một tế bào sinh dục cái của lúa(2n=24) nguyên phân 5 đợt ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng sinh trưởng,chuyển qua vùng chín tạo ra trứng.Số lượng NST đơn cần cung cấp là??

A.1512 B.4200 C.744 D.768
Mong cả nhà giải chi tiết giúp mình nhe!Cảm ơn!!!
bài này chỉ cẩn nhớ côg thức là làm đc nh.a
số lg nst mtcc..a.2n.(2^k - 1)=744NST.
Chúc ah(chị)thi tốt trog kì thj tới nha
 
L

l0v3_sweet_381

Tế bào này là tế bào sinh dục sơ khai nên trải qua vùng sinh sản và vùng chín nên TB sinh dục này trải qua nguyên phân và giảm phân nên số NST cung cấp tính theo cả nguyên phân và giảm phân.

Nên số NST cung cấp cho vùng sinh sản là = 2n(251)=7442n (2^5 - 1)= 744 NST

Số NST cung cấp cho vùng chín (giảm phân tạo giao tử ) = 2n.2k=24.25=7682n.2^k = 24.2^5 = 768 . Vậy số NST cần cung cấp là 744 + 768 = 1512 => A :D

Công thức tính nhanh để làm trắc nghiệm:
24.(2.251)=151224. (2.2^5 -1) = 1512 NST :D

 
Top Bottom