Sinh 12 Số loại tinh trùng tối đa của ruồi giấm

cao bá hưng

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2017
9
3
16
Hải Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Trên mỗi cặp NST thường xét 2 cặp gen dị hợp. Trên cặp NST giới tính xét 2 gen, mỗi gen có 2 alen. Gen thứ 1 nằm ở vùng tương đồng X và Y , gen thứ 2 nằm trên vùng không tương đồng của X . Nếu không xảy ra ĐB thì khi các ruồi đực có kiểu gen khác nhau về các gen đang xét GP có thể tạo ra tối đa bn loại tinh trùng??
:"333
 

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
25
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
2n=8 => Có 4 cặp NST, trong đó 3 cặp NST thường và 1 cặp NST giới tính.
Xét 3 cặp NST thường, có 4 x 4 x 4 = 64 kiểu gen.
Xét cặp NST giới tính:
- Với gen 1 nằm ở vùng tương đồng của X và Y: có 4 kiểu gen.
- Với gen 2 nằm ở vùng không tương đồng của X: có 2 kiểu gen.
Vậy, số loại tinh trùng có thể tạo ra: 64 x 4 x 2 = 512 loại.
 
  • Like
Reactions: Park Jiyeon

cao bá hưng

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2017
9
3
16
Hải Dương
Bạn giải thích cho mình chỗ gen 1, gen 2 của NST giới tính sao lại tao ra từng đấy kiểu gen không ạ:"33
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Bạn giải thích cho mình chỗ gen 1, gen 2 của NST giới tính sao lại tao ra từng đấy kiểu gen không ạ:"33
Gen 1 giả sử 2 alen là A và a. Gen nằm trên vùng tương đồng vậy sẽ có 4 kiểu gen là XAYA, XAYa, XaYA và XaYa.
Gen 2 giả sử có 2 alen là B và b, nằm trên vùng ko tương đồng X, mà đây là cơ thể đực nên sẽ chỉ có 2 kiểu gen là XBY và XbY.
——-
Bạn hiểu chứ? :>
 
Top Bottom