Sinh 12 Số loại kiểu gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một loài thực vật giao phấn ngẫu nhiên, xét 4 cặp gen A, a; B, b; D, D; E, e. Bốn cặp gen này nằm trên 4 cặp NST, mỗi cặp gen quy định 1 tính trạng, các alen trội là trội hoàn toàn. Giả sử do đột biến, trong loài đã xuất hiện các dạng thể ba tương ứng với các cặp NST đang xét, các thể ba đều có khả năng sống và không phát sinh các dạng đột biến khác. Theo lí thuyết, trong loài này các thể ba mang kiểu hình của alen lặn a và kiểu hình của 3 loại len trội là B, D, E có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 20
B. 44
C. 24
D. 52
xin cảm ơn^^
 

Xuân Hải Trần

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng bảy 2021
1,235
5,408
491
Hà Nội
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry!!
Một loài thực vật giao phấn ngẫu nhiên, xét 4 cặp gen A, a; B, b; D, D; E, e. Bốn cặp gen này nằm trên 4 cặp NST, mỗi cặp gen quy định 1 tính trạng, các alen trội là trội hoàn toàn. Giả sử do đột biến, trong loài đã xuất hiện các dạng thể ba tương ứng với các cặp NST đang xét, các thể ba đều có khả năng sống và không phát sinh các dạng đột biến khác. Theo lí thuyết, trong loài này các thể ba mang kiểu hình của alen lặn a và kiểu hình của 3 loại len trội là B, D, E có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 20
B. 44
C. 24
D. 52
xin cảm ơn^^

Một loài thực vật giao phấn ngẫu nhiên, xét 4 cặp gen A, a; B, b; D, D; E, e. Bốn cặp gen này nằm trên 4 cặp NST, mỗi cặp gen quy định 1 tính trạng, các alen trội là trội hoàn toàn. Giả sử do đột biến, trong loài đã xuất hiện các dạng thể ba tương ứng với các cặp NST đang xét, các thể ba đều có khả năng sống và không phát sinh các dạng đột biến khác. Theo lí thuyết, trong loài này các thể ba mang kiểu hình của alen lặn a và kiểu hình của 3 loại len trội là B, D, E có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 20
B. 44
C.
24
D. 52
 
  • Like
Reactions: DimDim@

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Một loài thực vật giao phấn ngẫu nhiên, xét 4 cặp gen A, a; B, b; D, D; E, e. Bốn cặp gen này nằm trên 4 cặp NST, mỗi cặp gen quy định 1 tính trạng, các alen trội là trội hoàn toàn. Giả sử do đột biến, trong loài đã xuất hiện các dạng thể ba tương ứng với các cặp NST đang xét, các thể ba đều có khả năng sống và không phát sinh các dạng đột biến khác. Theo lí thuyết, trong loài này các thể ba mang kiểu hình của alen lặn a và kiểu hình của 3 loại len trội là B, D, E có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen?
A. 20
B. 44
C. 24
D. 52
xin cảm ơn^^
Vì aaa và DDD có 1 KG, B_ có 2KG, E_ có 2KG:
Thể 3 ở a = thể 3 ở D =1aaa x 2B_ x 1D x 2E_= 4 KG
Vì có 3KG BBB,BBb,Bbb (tương tự với E) và 1KG tương tự giữa a và D
Thể 3 ở B = thể 3 ở E = 1x 3x1x2=6 KG
[tex]\rightarrow[/tex] 4.2+6.2C1=20
[tex]\rightarrow[/tex]A
 
Top Bottom