số loại kiểu gen?

M

miufu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1) Một quần thể ngẫu phối,xét 3 gen,mỗi gen điều có 2len.gen thứ 1 nằm trên NST thường,2 gen còn lại nằm trên đoạn không tương đồng của NST giới tính X.Không tính đến đột biến,số loại kiểu gen tối đa về cả 3 gen có thể tạo ra trong quần thể này là?

câu 2)Một quần thể ngẫu phối,xét 3alen,mỗi gen điều có 2len.gen thứ 1 nằm trên NST thường,2 gen còn lại nằm trên đoạn tương đồng của NST giới tính X.Không tính đến đột biến,số loại kiểu gen tối đa về cả 3 gen có thể tạo ra troquần thể này là?

cám ơn các bạn đã giúp đỡ!hihi:-*
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Một quần thể ngẫu phối,xét 3 gen,mỗi gen điều có 2len.gen thứ 1 nằm trên NST thường,2 gen còn lại nằm trên đoạn không tương đồng của NST giới tính X.Không tính đến đột biến,số loại kiểu gen tối đa về cả 3 gen có thể tạo ra trong quần thể này là?

Xét trên NST thường, nếu có 1 gen có k alen ta có
số kiểu gen: K(K+1)/2

Xét trên NST Giới tính X ko alen trên Y
Cặp XX:
Số kiểu gen K(K+1)/2
Cặp XY
Số kiểu gen là K

Vận dụng bài toán bạn
NST Thường: 1 gen có 2 alen =>k=2 =>3 Kiểu gen
NST Giới Tính: 2 gen, mỗi gen có 2 alen=>K=4
Trên XX: 4.5/2=10
Trên XY: 4
=>Vậy trên NST Giới Tính: 10+4=14

Đáp số: 14x3=42 KIỂU GEN




nobel2__60142.jpg
 
D

drthanhnam

câu 2)Một quần thể ngẫu phối,xét 3alen,mỗi gen điều có 2len.gen thứ 1 nằm trên NST thường,2 gen còn lại nằm trên đoạn tương đồng của NST giới tính X.Không tính đến đột biến,số loại kiểu gen tối đa về cả 3 gen có thể tạo ra troquần thể này là?
Nếu gen nằm trên đoạn tương đồng của NST giới tính X thì tính như gen nằm trên NST thường.:D
 
P

phuonghuyen2708

câu 1

theo tớ câu 1 đáp án là 42
như sau: có 3 gen mỗi gen có 2 alen
+2 gen nằm trên nst giới tính X không có alen tương ứng trên Y,ta có tổng số giao tử giữa chúng là 2x2=4.(tức G =4)
=>số loại kiểu gen XX =4 +4C2 =10
Y =4
=>số loại kiểu gen tạo thành là 10+4=14 (1)
+1 gen nằm trên nst thường
=> có G=2=> có (2+2C2)=3 loại kiểu gen (2)
từ 1 và 2 => ta có 14x3= 42 loại kiểu gen
:khi (47)::khi (47)::khi (47): t chắc chắn với đáp án của mình
 
N

ngobaochauvodich

Vấn đề gen trên đoạn tương đồng
Xét 1 gen có 2 alen A, a trên NST X có alen trên Y
Xét trên XX: [tex]X^AX^A[/tex], [tex]X^AX^a[/tex],[tex]X^aX^a[/tex]
Trên XY: gồm [tex]X^AY^A[/tex],[tex]X^AY^a[/tex],[tex]X^aY^a[/tex],[tex]X^aY^A[/tex]
=>Vậy tổng cộng 7 kiểu gen
Tại sao ko xét trên YY: Lý do là gen trên X là chủ yếu.Đoạn tương đồng XY trên NST ở người thì chỉ mang 78 gen thôi .
 
Top Bottom