Sinh 12 Số loại giao tử

tam.dk2004@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng hai 2022
2
2
6
Thừa Thiên Huế
Thừa Thiên Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ruồi nhà có bộ NST 2n=12. Một ruồi cái, trong tế bào có hai cặp NST tương đồng mà trong mỗi cặp gồm 2 NST có cấu trúc giống nhau, các cặp NST còn lại thì 2 NST có cấu trúc khác nhau. Khi phát sinh giao tử đã có 2 cặp NST có cấu trúc khác nhau xảy ra trao đổi đoạn tại một điểm, các cặp còn lại không trao đổi đoạn thì số loại trứng sinh ra từ ruồi cái đó là bao nhiêu?
A.2 B.14 C.64 D.128
 
  • Like
Reactions: Quana26

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Ruồi nhà có bộ NST 2n=12. Một ruồi cái, trong tế bào có hai cặp NST tương đồng mà trong mỗi cặp gồm 2 NST có cấu trúc giống nhau, các cặp NST còn lại thì 2 NST có cấu trúc khác nhau. Khi phát sinh giao tử đã có 2 cặp NST có cấu trúc khác nhau xảy ra trao đổi đoạn tại một điểm, các cặp còn lại không trao đổi đoạn thì số loại trứng sinh ra từ ruồi cái đó là bao nhiêu?
A.2 B.14 C.64 D.128
tam.dk2004@gmail.comEm chào anh,
Hai cặp có cấu trúc khác nhau trao đổi tại 1 điểm thì có : 4 x 4 giao tử
Hai cặp có cấu trúc khác nhau không trao đổi đoạn sinh ra 2 x 2 = 4 giao tử
Hai cặp có NST giống nhau thì sinh ra 1 giao tử
=> Số loại giao tử tạo ra là : 16 x 4 = 64
Vậy đáp án C
Chúc anh học tốt.
Tham khảo kiến thức tại: Trọn bộ kiến thức Miễn phí
 
Top Bottom