số loại giao tử khi có trao đổi đoạn...???

1

160693

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Ở thỏ 2n=44NST
a/Tìm số loại giao tử, hợp tử tạo thành khác nhau về nguồn gốc NST nếu không có trao đổi đoạn và đột biến, mỗi NST đơn trong mỗi cặp đều có cấu trúc khác nhau
b/tìm số loại giao tử, hợp tử tạo thành # nhau về nguồn gốc NST nếu có 3 cặp NST mà mỗi NST đơn trong mỗi cặp có cấu trúc giống nhau
c/tìm số loại giao tử tạo ra khi có 4 cặp NSt tương đồng mà mỗi cặp NST trao đổi doạn tại 1 điểm
2/Ruồi giầm 2n=8
a/nếu trong quá trìng phát sinh trứng có 1 cặp NST trao đổi doạn tại một điểm, 2 cặp NSt trao đổi đoạn tại 2 điển không cùng lúc . con đực không xảy ra trao đổi đoạn cấu trúc của mỗi NST đơn trong từng cặp NST khác nhau, Xác định số loại tinh trùng ,số loại trứng ?
b/ nếu trong quá trình phát sinh trứng có 2 cặp NST trao đổi doạn tai 2 chỗ cùng lúc, 2cặp NST trao đổi doạn tai 1 chõ thi số loai trứng tạo thành là?%%-%%-%%-%%-

HÃy giúp em đưa ra công thức tổng quát cho mỗi trường hợp nhé. Cảm ơn cô nhiều nhiều:)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

1/Ở thỏ 2n=44NST
a/Tìm số loại giao tử, hợp tử tạo thành khác nhau về nguồn gốc NST nếu không có trao đổi đoạn và đột biến, mỗi NST đơn trong mỗi cặp đều có cấu trúc khác nhau
b/tìm số loại giao tử, hợp tử tạo thành khác nhau về nguồn gốc NST nếu có 3 cặp NST mà mỗi NST đơn trong mỗi cặp có cấu trúc giống nhau
c/tìm số loại giao tử tạo ra khi có 4 cặp NSt tương đồng mà mỗi cặp NST trao đổi doạn tại 1 điểm

Chào em!
a. số loại giao tử tạo thành khác nhau về nguồn gốc NST nếu không có trao đổi đoạn và đột biến, mỗi NST đơn trong mỗi cặp đều có cấu trúc khác nhau = 2^n = 2^12
số loại hợp tử tạo thành khác nhau về nguồn gốc NST nếu không có trao đổi đoạn và đột biến, mỗi NST đơn trong mỗi cặp đều có cấu trúc khác nhau = 2^22 . 2^22 = 2^44
b. tìm số loại giao tử, hợp tử tạo thành khác nhau về nguồn gốc NST nếu có 3 cặp NST mà mỗi NST đơn trong mỗi cặp có cấu trúc giống nhau
19 cặp NST còn lại có cấu trúc khác nhau tạo ra 2^19 loại giao tử

3 cặp NST có cấu trúc giống nhau chỉ tạo ra 2 loại giao tử
Số loại giao tử sinh ra là
2.2^19 = 2^20.
Số hợp tử: 2^20 . 2^20 = 2^40
c. Em sử sụng công thức này nhé
traodoi1diem.jpg

Từ đây dễ dàng tính được số loại giao tử = 2^22 + 4 = 2^26
Còn ở bài 2, những nội dung này thi đại học sẽ không thi đến, nếu em muốn tham khảo những công thức tổng quát này để tham khảo nội dung thi học sinh giỏi thì cô sẽ gửi cho em 1 file riêng.

Chúc em học tốt!
 
Top Bottom