Sinh 12 Số lần nguyên phân và bộ NST của loài

Nguyenphuongthao2006

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2019
12
4
6
19
Phú Thọ
Trường THCS II Thị trấn Thanh Ba
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một TB sinh dục của 1 loài côn trùng tiến hành nguyên phân 1 số lần đã đòi MT nội bào cung cấp 120 NST đơn. Tất cả các TB sinh ra đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tổng số nst đơn trong các giao tử là 256. Số lần nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của loài là bao nhiêu.
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Một TB sinh dục của 1 loài côn trùng tiến hành nguyên phân 1 số lần đã đòi MT nội bào cung cấp 120 NST đơn. Tất cả các TB sinh ra đều tham gia giảm phân tạo giao tử. Tổng số nst đơn trong các giao tử là 256. Số lần nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của loài là bao nhiêu.
cái này kh cho là đực hay cái?? theo mình là đực, còn nếu cái là kh tính được!
theo đề bài ta có:
số NST môi trường cc cho NP là: 2n.(2^k-1)= 120-> n.2^k-n=60(1)
do là đực=>1 tb GP tạo 4 giao tử=> 2^k tế bào GP tạo 4.2^k giao tử
số NST có trong giao tử là: 4.n.2^k=256=>2^k.n=64 (2)
thay 2 vào 1=> n=4=>2n=8
thay n=4 vào 2=>2^k=16=>k=4
 
Top Bottom