Sinh 12 số kiểu gen trong quần thể

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một quần thể của một loài lưỡng bội, xét 1 gen có 2 alen là A và a. Cho biết không có đột biến xảy ra và quá trình ngẫu phối đã tạo ra trong quần thể 5 loại kiểu gen về gen trên. Tính theo lí thuyết, phép lai nào sau đây giữa 2 cá thể của quần thể trên cho đời con có tỉ lệ phân li kiểu gen là 1 : 1?
A. AA x Aa.
B. Aa x aa.
C. [tex]X^{A}X^{A} \times X^{a}Y[/tex] .
D. [tex]X^{A}X^{a} \times X^{A}Y[/tex]
Xin cảm ơn!
 

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
22
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Trong một quần thể của một loài lưỡng bội, xét 1 gen có 2 alen là A và a. Cho biết không có đột biến xảy ra và quá trình ngẫu phối đã tạo ra trong quần thể 5 loại kiểu gen về gen trên. Tính theo lí thuyết, phép lai nào sau đây giữa 2 cá thể của quần thể trên cho đời con có tỉ lệ phân li kiểu gen là 1 : 1?
A. AA x Aa.
B. Aa x aa.
C. [tex]X^{A}X^{A} \times X^{a}Y[/tex] .
D. [tex]X^{A}X^{a} \times X^{A}Y[/tex]
Xin cảm ơn!
Chị chào em. Rất vui được hỗ trợ em giải đáp thắc mắc.
Giả sử gen nằm trên NST thường --> số kiểu gen = 2x(2+1)/2 = 3 --> không thỏa mãn đề bài --> loại
Giải sử gen nằm trên đoạn không tương đồng ở NST X --> số kiểu gen = 2x(2+1)/2 + 2 = 5 --> thỏa mãn đề bài
--> Vậy gen nằm trên đoạn không tương đồng ở NST X
--> Để đời con có tỉ lệ phân ly kiểu gen 1:1 --> Chọn C
Còn vấn đề gì thắc mắc em có thể liên hệ với chị nhé
Chúc em học tốt !!!
 
  • Like
Reactions: DimDim@

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Chị chào em. Rất vui được hỗ trợ em giải đáp thắc mắc.
Giả sử gen nằm trên NST thường --> số kiểu gen = 2x(2+1)/2 = 3 --> không thỏa mãn đề bài --> loại
Giải sử gen nằm trên đoạn không tương đồng ở NST X --> số kiểu gen = 2x(2+1)/2 + 2 = 5 --> thỏa mãn đề bài
--> Vậy gen nằm trên đoạn không tương đồng ở NST X
--> Để đời con có tỉ lệ phân ly kiểu gen 1:1 --> Chọn C
Còn vấn đề gì thắc mắc em có thể liên hệ với chị nhé
Chúc em học tốt !!!
Chị ơi, chị chỉ em tính phần số kiểu gen với ạ
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
Chị ơi, chị chỉ em tính phần số kiểu gen với ạ
Gọi $n$ là số alen trên NST giới tính $X$ không có alen tương ứng trên $Y$ thì:
Số kiểu gen của giới $XX$ là: $\dfrac {n(n+1)}2=\dfrac {2(2+1)}2=3$
Số kiểu gen của giới $XY$ là : $n=2$
$\Rightarrow$ Tổng số KG của quần thể là: $2+3=5$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: H.Bừn and DimDim@

Minhtq411

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
183
197
46
TP Hồ Chí Minh
Trong một quần thể của một loài lưỡng bội, xét 1 gen có 2 alen là A và a. Cho biết không có đột biến xảy ra và quá trình ngẫu phối đã tạo ra trong quần thể 5 loại kiểu gen về gen trên. Tính theo lí thuyết, phép lai nào sau đây giữa 2 cá thể của quần thể trên cho đời con có tỉ lệ phân li kiểu gen là 1 : 1?
A. AA x Aa.
B. Aa x aa.
C. [tex]X^{A}X^{A} \times X^{a}Y[/tex] .
D. [tex]X^{A}X^{a} \times X^{A}Y[/tex]
Xin cảm ơn!
Câu C nhé
Từ 2 alen A và a có thể tạo ra số kiểu gen tối đa là 5
=> 2 alen này nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X
Trong 2 phép lai A và D thỏa mãn điều kiện là gen nằm trên NST giới tính
Phép lai A cho đời con có kiểu hình phân li 3:1
Phép lai D cho đời con có kiểu hình phân li 1:1
Chúc bạn học tốt!!
:rongcon15
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Câu C nhé
Từ 2 alen A và a có thể tạo ra số kiểu gen tối đa là 5
=> 2 alen này nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X
Trong 2 phép lai A và D thỏa mãn điều kiện là gen nằm trên NST giới tính
Phép lai A cho đời con có kiểu hình phân li 3:1
Phép lai D cho đời con có kiểu hình phân li 1:1
Chúc bạn học tốt!!
:rongcon15

Anh chưa rõ lắm tại sao A và D lại thoả mãn điều kiện là gen nằm trên NST giới tính nhỉ ?
Và tỉ lệ phân li kiểu hình ở phép lai A và phép lai D có ra được như em nói khong em.
 

Minhtq411

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2021
183
197
46
TP Hồ Chí Minh
Câu C nhé
Từ 2 alen A và a có thể tạo ra số kiểu gen tối đa là 5
=> 2 alen này nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X
Trong 2 phép lai A và D thỏa mãn điều kiện là gen nằm trên NST giới tính
Phép lai A cho đời con có kiểu hình phân li 3:1
Phép lai D cho đời con có kiểu hình phân li 1:1
Chúc bạn học tốt!!
:rongcon15
1 gen có 2 alen, tạo ra được 5 kiểu gen về gen này
=>Gen nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X
Phép lai C và D thỏa mãn
Xét phép lai D có
P : XAXA × XaY
F1 : 1 XAXa : 1 XAY
Tỉ lệ phân li 1 :1
Xét phép lai A có
XAXa × XAY.
F1 : 1 XAXA : 1 XAXa : 1 XAY : 1 XaY
Tỉ lệ phân li 3 :1
 

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
1 gen có 2 alen, tạo ra được 5 kiểu gen về gen này
=>Gen nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X
Hmm, mình nghĩ cần thêm cơ sở để suy ra nằm trên NST giới tính hay không.
Xét phép lai A có
XAXa × XAY.
F1 : 1 XAXA : 1 XAXa : 1 XAY : 1 XaY
Tỉ lệ phân li 3 :1
Bạn cần nói rõ tỉ lệ gì. Đề bài yêu cầu tỉ lệ kiểu gen mà.

Và có vẻ như bạn đang loạn đáp án rồi kìa. Chú ý một chút giùm mình nhé:)).
Xin cảm ơn.
 
  • Like
Reactions: Minhtq411
Top Bottom