Sinh 12 Số kiểu gen tối đa

Gojo Satoru

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2021
25
27
21
Hải Dương
THPT Thanh Miện 2
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho phép lai Dd[math]\frac{Ab}{aB}[/math][math]X^EX^e[/math]xDd[math]\frac{Ab}{aB}[/math][math]X^eY[/math]. Biết mỗi cặp gen quy định 1 cặp tính trạng, trội là trội hoàn toàn hỏi số kiểu gen tối đa trong quần thể trên là bao nhiêu, biết quần thể này là ngẫu phối và có hoán vị gen ở 1 giới
 

tama.05

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2022
36
51
36
19
Nghệ An
Cho phép lai Dd[math]\frac{Ab}{aB}[/math][math]X^EX^e[/math]xDd[math]\frac{Ab}{aB}[/math][math]X^eY[/math]. Biết mỗi cặp gen quy định 1 cặp tính trạng, trội là trội hoàn toàn hỏi số kiểu gen tối đa trong quần thể trên là bao nhiêu, biết quần thể này là ngẫu phối và có hoán vị gen ở 1 giới
Gojo Satoru[imath]Dd\dfrac{Ab}{aB}[/imath][imath]X^EX^e[/imath]x[imath]Dd\dfrac{Ab}{aB}[/imath][imath]X^eY[/imath]

Tách từng tính trạng ra xét riêng
[imath]Dd[/imath] x [imath]Dd[/imath] cho ra 3 KG

[imath]\dfrac{Ab}{aB}[/imath] x [imath]\dfrac{Ab}{aB}[/imath] , chỉ xét 1 bên hoán vị cho 4 loại giao tử (Ab : aB : AB : ab) x (Ab : aB) => cho 7 loại KG

[imath]X^EX^e[/imath] x [imath]X^eY[/imath] cho 4 loại KG
=> Số KG tối đa trong quần thể trên là : 3.7.4 = 84 loại
 
Last edited:
Top Bottom