Hóa 10 Số khối, cấu hình e

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
18
Hà Nội
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
- Câu hỏi: Nguyên tử của một nguyên tố có tổng số hạt là 10. Hỏi số khối của nguyên tử đó là bao nhiêu?
- Em đang học ở phạm vi kiến thức Chương I - Hóa học 10 - Bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống mà không biết giải thế nào ạ.
2.
- Em thắc mắc vì sao cấu hình của nguyên tử có Z = 29 lại là [Ar] 3d¹⁰ 4s¹ mà không phải là [Ar] 3d⁹ 4s² ạ. Nó có liên quan tới nguyên lí nào không?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
1.
- Câu hỏi: Nguyên tử của một nguyên tố có tổng số hạt là 10. Hỏi số khối của nguyên tử đó là bao nhiêu?
- Em đang học ở phạm vi kiến thức Chương I - Hóa học 10 - Bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống mà không biết giải thế nào ạ.
2.
- Em thắc mắc vì sao cấu hình của nguyên tử có Z = 29 lại là [Ar] 3d¹⁰ 4s¹ mà không phải là [Ar] 3d⁹ 4s² ạ. Nó có liên quan tới nguyên lí nào không?
World Hello
1.
- số khối bằng 7 nhé
- bạn sử dụng CT : [imath]p ≤ n ≤ 1,5p[/imath] tìm được p => n => Số khối
Mẹo cho bạn làm trắc nghiệm : Đối với các nguyên tố có tổng số hạt ≤ 40
thì bạn lấy tổng số hạt chia cho 3 phần nguyên chính là số p nhé ( do các nguyên tố có tổng số hạt ≤ 40 thì số neutron và proton chênh lệch rất nhỏ thường là 1 )
VD nếu tổng số hạt 40 thì 40:3=13,33 phần nguyên 13 => số p =13 =>n=14=> A=27
2.
- Đó là do hiện tượng " bão hòa gấp ". Tức 1 e của phân lớp ns chuyển vào [imath](n-1)d^9[/imath] làm phân lớp d này bão hòa
- Ngoài ra còn có " bán bão hòa gấp " nữa bạn nhé
Bạn tham khảo xem hình ảnh dưới đây:
1666367428424.png
Chúc bạn học tốt !
 

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
18
Hà Nội
Hà Nội
1.
- số khối bằng 7 nhé
- bạn sử dụng CT : [imath]p ≤ n ≤ 1,5p[/imath] tìm được p => n => Số khối
Mẹo cho bạn làm trắc nghiệm : Đối với các nguyên tố có tổng số hạt ≤ 40
thì bạn lấy tổng số hạt chia cho 3 phần nguyên chính là số p nhé ( do các nguyên tố có tổng số hạt ≤ 40 thì số neutron và proton chênh lệch rất nhỏ thường là 1 )
VD nếu tổng số hạt 40 thì 40:3=13,33 phần nguyên 13 => số p =13 =>n=14=> A=27
2.
- Đó là do hiện tượng " bão hòa gấp ". Tức 1 e của phân lớp ns chuyển vào [imath](n-1)d^9[/imath] làm phân lớp d này bão hòa
- Ngoài ra còn có " bán bão hòa gấp " nữa bạn nhé
Bạn tham khảo xem hình ảnh dưới đây:
View attachment 220108
Chúc bạn học tốt !
Myfriend_FPTCảm ơn bạn nhiều nhé ^^
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT
Top Bottom