Toán 7 SỐ HỮU TỈ

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
x= \frac{a-3}{a}
y= \frac{a-2}{2a}
TÌm a để x,y e Z và x,y > 0:meohong4
Ghi lại đề:
1.[tex]x= \frac{a-3}{a}[/tex]
2. [tex]y= \frac{a-2}{2a}[/tex]
________________________________
1.[tex]x= \frac{a-3}{a}=1-\frac{3}{a}[/tex]
Để [tex]x\in Z\Leftrightarrow \frac{3}{a}\in Z\Rightarrow a\in U(3)[/tex] Thoả mãn [tex]a>3[/tex] [tex]or[/tex] [tex]a<0[/tex] nhé!
2. Để [tex]y\in Z\Leftrightarrow (a-2)\vdots 2a\Leftrightarrow 2a-4\vdots 2a\Leftrightarrow 4\vdots 2a\Rightarrow .......[/tex] thoả điều kiện [tex]a>2 ora<0[/tex] !!!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
1. x = (a-3)/a
= 1-(3/a)
Để x>0 thì 3/a <1
=> a>3 hoặc a<0
để x nguyên thì 3/a là ước của 3
=> a= -1 hoặc a= -3
 
Top Bottom